สหรัฐฯ ค้าสงคราม ค้าความตาย!! “องค์การนิรโทษกรรมสากล”  แฉ “สหรัฐฯ-อังกฤษ” ผู้ส่งอาวุธให้ซาอุฯ ถล่ม เยเมน  ยอมรับ ใช้อาวุธต้องห้ามจริง

สหรัฐฯ ค้าสงคราม ค้าความตาย!! “องค์การนิรโทษกรรมสากล” แฉ “สหรัฐฯ-อังกฤษ” ผู้ส่งอาวุธให้ซาอุฯ ถล่ม "เยเมน" ยอมรับ ใช้อาวุธต้องห้ามจริง

Publish 2017-03-24 05:27:17

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานข่าว กรณี องค์การนิรโทษกรรมสากล (เอไอ) ออกแถลงการณ์ประณามสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ที่ส่งอาวุธให้ซาอุดีอาระเบียนำไปใช้ทำสงครามในเยเมน โดยแถลงการณ์กล่าวหาว่า สหรัฐฯ และอังกฤษร่วมกันส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ซาอุดีอาระเบีย เข้าแทรกแซงทางทหารในเยเมน เมื่อเดือน มี.ค. 2558 ซึ่งมูลค่าอาวุธดังกล่าวมากกว่า 10 เท่า ของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ที่สหรัฐฯ และอังกฤษมอบให้เยเมน

ซาอุดีอาระเบียและกลุ่มประเทศพันธมิตรรอบอ่าวเปอร์เซีย โจมตีทางอากาศในเยเมน เพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีอับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ที่ถูกกลุ่มกบฏฮูตีของชาวนิกายชีอะห์ขับไล่ จากเมืองหลวงกรุงซานาลงไปปักหลักอยู่ที่เมืองท่าเอเดนทางภาคใต้ และกบฏฮูตียึดครองพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางเยเมนจนถึงปัจจุบัน

 
จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ การสู้รบนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2558 จนถึงปัจจุบัน ทำให้พลเรือนเสียชีวิตกว่า 7,700 คน บาดเจ็บประมาณ 40,000 คน และชาวเยเมนประมาณ 7 ล้านคนกำลังเผชิญกับความอดอยากหิวโหยในขณะนี้

สำหรับสหรัฐฯ เข้าไปเกี่ยวพันกับความขัดแย้งในเยเมนมากขึ้น นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ โดยสหรัฐฯโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายกลุ่มอัล-กออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับ (เอคิวเอพี) 40 ครั้งในเดือนนี้

 


กองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดิอาระเบีย ถูกวิจารณ์หนักจากความสูญเสียต่อพลเรือนในเยเมน ต้นเดือนนี้เอไอกล่าวหากองกำลังพันธมิตรอาหรับได้ใช้อาวุธต้องห้าม ระเบิดดาวกระจาย ในการโจมตีเขตที่อยู่อาศัย ซึ่งทางกองกำลังพันธมิตรอาหรับเคยออกมายอมรับว่าได้ใช้ระเบิดดังกล่าวจริง แตไม่ได้มีเป้าหมายสำหรับพลเรือนแต่อย่างใด

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ