ตึงเครียดอีกระดับ!! “เกาหลีเหนือ” เตรียมกดปุ่มทดสอบ “นิวเคลียร์” เพียงรอคำสั่งคิม จอง อึน ไม่สนใจ “สหรัฐฯ” ประกาศคว่ำบาตร ผู้เกี่ยวข้อง

ตึงเครียดอีกระดับ!! “เกาหลีเหนือ” เตรียมกดปุ่มทดสอบ “นิวเคลียร์” เพียงรอคำสั่งคิม จอง อึน ไม่สนใจ “สหรัฐฯ” ประกาศคว่ำบาตร ผู้เกี่ยวข้อง

Publish 2017-03-25 05:38:57

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีของ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อ บริษัท ต่างชาติหรือ บริษัท 30 แห่งที่ให้การสนับสนุนอิหร่านสำหรับโครงการขีปนาวุธหรือละเมิดการควบคุมการส่งออกไปยังอิหร่านเกาหลีเหนือและซีเรีย

 

บริษัท หรือบุคคลจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เกาหลีเหนือหรือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ให้การสนับสนุน หรือได้ให้ข้อมูลทางด้านเทคโนโลยีซึ่งอาจช่วยในการพัฒนาโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีบุคคลอีกจำนวน 19 ราย ที่ได้ถูกอยู่ในบัญชีรายชื่อคว่ำบาตร ในครั้งนี้ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เชื่อได้ว่า ให้การสนับสนุน หรือทำการสนับสนุนต่อการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ของอิหร่าน และ เกาหลีเหนือ

 
ในขณะที่ทางด้านเกาหลีเหนืออยู่ในภาวะเตรียมพร้อมและสามารถทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ได้ทันที โดยทางด้านหน่วยสอดแนมของกองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้กำลังจับตาความเคลื่อนไหวที่ ปุงกเย-รี ซึ่งเป็นสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์บนชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือพร้อมที่จะทดสอบนิวเคลียร์ได้อีกครั้ง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้นำคิม จอง อึน เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้ง และยังยิงทดสอบขีปนาวุธอีกนับไม่ถ้วน แม้จะถูกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติคว่ำบาตรอย่างหนักหน่วง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่รัฐเชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังมุ่งมั่นพัฒนาจรวดพิสัยไกลข้ามทวีปที่สามารถส่งหัวรบนิวเคลียร์ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไปโจมตีถึงแผ่นดินสหรัฐฯ ได้


 


มีการคาดหมายกันว่าการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่นี้อาจเกิดขึ้นในช่วงก่อนสิ้นเดือน มีนาคม
หลังจากการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดเมื่อเดือน กันยายน ปีที่แล้ว กองทัพเกาหลีใต้ก็ออกมายอมรับหลายครั้งว่าเกาหลีเหนือมีศักยภาพพอที่จะทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ได้ตลอดเวลา และมีอุโมงค์ที่จะใช้ในการทดสอบ เตรียมพร้อมไว้แล้ว

ขณะที่เกาหลีเหนือเอง ได้ออกมาอวดอ้างว่าขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ของตนค้นพบวิธีย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์เพื่อนำไปติดตั้งบนจรวดได้แล้ว และยกระดับคำขู่โจมตีสหรัฐฯ ซึ่งดูเหมือนจะยังไม่มีมาตรการป้องปรามเกาหลีเหนือได้

  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ