กลัวโดนลอยแพ!! “นาโต” เลื่อนประชุม เพื่อสหรัฐฯ หลังจาก “สหรัฐฯ” ไม่ส่ง รมว.ต่างประเทศร่วมด้วย เพราะติดรับ สี จิ้น ผิง

กลัวโดนลอยแพ!! “นาโต” เลื่อนประชุม เพื่อสหรัฐฯ หลังจาก “สหรัฐฯ” ไม่ส่ง รมว.ต่างประเทศร่วมด้วย เพราะติดรับ สี จิ้น ผิง

Publish 2017-03-25 06:20:06

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน จะเดินทางไปประชุมร่วมกับทางด้าน รัฐมนตรีต่างประเทศของ NATO หลังจากมีการกำหนดการประชุมใหม่ในวันที่ 31 มีนาคม นี้ เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการสิ้นสุดความขุ่นเคืองต่อการตัดสินใจครั้งก่อนของเขาที่จะไม่เข้าร่วมการประชุม ระหว่างวันที่ 5-6 เมษายน เนื่องจากให้เหตุผลว่าต้องอยู่ให้การต้อนรับ ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน
เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ได้ตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมการประชุมครั้งแรกของเขากับรัฐมนตรีต่างประเทศของ NATO กำหนดไว้ตั้งแต่วันที่ 5-6 เมษายน ทำให้เกิดความกลัวเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลสหรัฐฯในการเป็นพันธมิตรทางทหารกับกลุ่มดังกล่าว

 

แต่ท้ายที่สุดแล้วการประชุมดังกล่าวในกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยมได้ถูกเลื่อนให้เร็วขึ้นอีกหนึ่งสัปดาห์ โดยเรื่องดังกล่าวไม่ได้มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก NATO ว่าด้วยเหตุผลใด
 

ก่อนหน้านี้บรรดาประเทศสมาชิกของ NATO รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ออกมาวิจารณ์การทำงานของ NATO ว่าเป็นองค์กรที่ไร้ประสิทธิภาพและ ล้าสมัย และยังเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกนั้นจ่ายเงินอุดหนุนมากขึ้นในการที่จะปกป้องยุโรป ดังนั้นการที่ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน จะไม่เข้าร่วมประชุมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ความกลัวที่มีอยู่เดิมนั้นสูงมากยิ่งขึ้น

 


เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของนาโตในกรุงวอชิงตันในสัปดาห์นี้ในการประชุม เพื่อหารือในการจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย แต่ที่ประชุมในกรุงบรัสเซลล์ ซึ่งจะเป็นการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์การนาโต้อย่างเป็นทางการครั้งแรก

 

ด้วยเหตุนี้บทบาทของสหรัฐฯในฐานะหัวหน้าที่แท้จริงของพันธมิตรจึงเป็นเรื่องยากที่นักการทูตชั้นนำของสหรัฐฯจะพลาดการประชุม NATO ครั้งสุดท้ายในช่วงสงครามอิรักในปี 2003 เมื่อ Colin Powell ถูกบังคับให้ยกเลิกในวินาทีสุดท้าย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ