จะต้องตายอีกเท่าไหร่! “สื่อ” แฉ “สหรัฐฯ” โจมตีทางอากาศเมืองโมซุล ทำพลเรือนตายกว่า 200 คน ด้านยูเอ็น ได้แค่ออกแถลงการณ์ห่วงสถานการณ์

จะต้องตายอีกเท่าไหร่! “สื่อ” แฉ “สหรัฐฯ” โจมตีทางอากาศเมืองโมซุล ทำพลเรือนตายกว่า 200 คน ด้านยูเอ็น ได้แค่ออกแถลงการณ์ห่วงสถานการณ์

Publish 2017-03-25 09:12:21

ทาสส์นิวส์ รายงานข่าว กรณี พลเรือนหลายร้อยคนถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศกองทัพสหรัฐฯ ในเมืองโมซุล ของประเทศอิรัก โดยทางด้าน กระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่ากำลังตรวจสอบรายงานผลของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศซึ่งเกิดขึ้นหลายระลอก ระหว่างวันที่ 17-23 มี.ค. ที่ผ่านมา บริเวณเมืองโมซุลซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางเหนือของอิรัก หลังสื่อหลายแห่งรายงานข่าว ตรงกันว่าอาจจะมีผู้เสียชีวิต ถึง 200 คน

  
แถลงการณ์ระบุว่า การตรวจสอบ"อาจต้องใช้เวลา โดยกองทัพสหรัฐเคยเปิดเผยข้อมูลเพียงครั้งเดียว เกี่ยวกับการเสียชีวิตของพลเรือนจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรียนับตั้งแต่ช่วงกลางปี 2557 ว่าอยู่ที่ 220 คนเท่านั้น แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าตัวเลขจริงน่าจะสูงกว่ามาก

ขณะที่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลต่อข้อมูลดังกล่าวเช่นกัน และยืนยันจะทำการตรวจสอบคู่ขนานไปด้วย พร้อมทั้งประเมินด้วยว่ายังมีพลเรือนอีกมากกว่า 400,000 คนติดค้างอยู่ในฝั่งตะวันตกของเมืองโมซุล และประชาชนอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ต้องเข้ารับการเยียวยาสภาพจิตใจ นับตั้งแต่กองทัพอิรักซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศโดยปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐ ปิดล้อมฝั่งตะวันตกของเมืองโมซุลนับตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ. เป็นต้นมา เพื่อขับไล่กลุ่มไอเอสให้ออกไปจากพื้นที่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ