คบพี่ใหญ่ไว้ไม่เสียหาย!! ไทย สานสัมพันธ์ รัสเซีย – จีน จัดตั้งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพ จัดหายุทโธปกรณ์ จากรัสเซีย จีน

Publish 2017-03-25 15:58:29

วันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา เวลา 13.00 น. พลเอก โอเลก แอล ซาลยูคอฟ ผู้บัญชาการทหารบกสหพันธรัฐรัสเซีย ได้เดินทางเยือนราชอาณาจักรไทย อย่างเป็นทางการ โดยเข้าเยี่ยมและหารือทวิภาคี กับ พลเอก สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ณ กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับด้านทหาร และเรื่องจัดตั้งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เพื่อใช้ในการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ของรัสเซียภายในประเทศไทย และพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับไทย

 

พลเอก โอเลก แอล ซาลยูคอฟ ผู้บัญชาการทหารบกสหพันธรัฐรัสเซีย ได้ยืนยันถึงความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศ ที่มีความใกล้ชิดมาอย่างยาวนาน ซึ่งปีนี้นับเป็นโอกาสพิเศษที่รัสเซียและไทยจะเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ 120 ปี โดยหวังว่าความร่วมมือของไทยและรัสเซีย จะพัฒนาก้าวหน้าต่อไปในทุกๆ มิติ และเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย

  ในขณะที่ งาน นิทรรศการกำลังทางเรือและการบินนานาชาติ Langkawi International Maritime & Aerospace Exhibition 2017 ในมาเลเซีย

ประเทศไทยกำลังแสดงความสนใจในยานพาหนะหุ้มเกราะของรัสเซียผู้อำนวยการความร่วมมือระหว่างประเทศและนโยบายระดับภูมิภาคที่กลุ่มอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศรัสเซียของรอสเทคได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

 

"ผมไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้สำหรับความร่วมมือในสนามของยานยนต์หุ้มเกราะ เนื่องด้วยไทยกำลังแสดงความสนใจมันอย่างมาก" วิคเตอร์ คลาดอฟ ประธานคณะผู้แทนร่วมของรอสเทคและทรอสโซบอโรเน็กซ์พอร์ต ผู้ส่งออกอาวุธในสังกัดกระทรวงกลาโหม เปิดเผยระหว่างร่วมงานนิทรรศการกำลังทางเรือและการบินนานาชาติ Langkawi International Maritime & Aerospace Exhibition 2017 ในมาเลเซีย

คลาดอฟ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าไทยยังแสดงความสนใจในยุทโธปกรณ์อื่นๆของรัสเซีย โดยเฉพาะระบบป้องกันทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นเฮลิคอปเตอร์ Mil Mi-17, เครื่องบินขับไล่ Yakovlev Yak-130, ซุคอย ซู-30 และ Beriev Be-200

 

 

 


ดังนั้นสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงเขาเพิ่มเติม "มีอุปสรรคทางด้านจิตใจในประเทศไทยเนื่องจากทหารบางส่วนได้รับการฝึกในสถาบันการศึกษาของสหรัฐฯอย่างไรก็ตามประเทศกำลังแสดงความสนใจอย่างมากในอุปกรณ์ของรัสเซียเนื่องจากไม่เพียงแค่คุณภาพดีเทียบเท่าสหรัฐฯเท่านั้น แต่ยังมีราคาถูกและเชื่อถือได้มากขึ้น " คลาดอฟ ย้ำ กับผู้สื่อข่าว
 


นอกจากรายงานข่าวข้างต้นแล้ว ทางทาสส์นิวส์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ รัสเซียประสบความสำเร็จในการทำสัญญาจัดหาเครื่องบิน Sukhoi Superjet SSJ-100 จำนวน 3 ลำให้กับกระทรวงกลาโหมของไทย

เขาเสริมว่าบางสายการบินของไทยยังแสดงความสนใจในการซื้อเครื่องบิน ซูเปอร์เจ็ต รุ่นนี้ด้วยเช่นกัน ขณะนี้กำลังพูดคุยกับฝ่ายไทย

นอกจากนั้นเองทาสส์นิวส์ ยังได้รายงานต่อว่าขณะนี้ หน่วยงานความร่วมมือทางเทคนิคทหารของรัฐบาลกลางรัสเซีย กำลังจัดหา เฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียอีกจำนวนหนึ่งเพื่อส่งเข้ามาในประเทศไทยสามารถลงนามในวันแรก

 

 

 

 

 

 

 

"การเจรจาการส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ขนส่งทหารของ Mi-17V-5 เข้าสู่ราชอาณาจักรไทยอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายร่างสัญญาได้รับการตกลงและหวังว่าจะเซ็นสัญญาในอนาคตอันใกล้นี้" เขากล่าว

กองทัพไทยได้ซื้อเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V-5 ของรัสเซีย มาใช้งานแล้วในอดีต และก็พอใจกับประสิทธิภาพของเฮลิคอปเตอร์ รุ่นดังกล่าว ดังนั้นไทยจึงแสดงความตั้งใจที่จะซื้อเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง

Mi-8MTV-5 / Mi-17V-5 เป็นเฮลิคอปเตอร์มีไว้สำหรับการขนส่งทั้งกำลังคนและสัมภาระ

 


นอกจากการจัดหายุทโธปกรณ์ จากรัสเซียแล้ว ทัพบกไทย ยังได้จัดหา ZBL- 09 จากจีน นำเข้า ประจำการใน หน่วยทหารม้าเพิ่มอีก 1 กองพัน

วันที่ 22 มีนาคม 2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพบกไทยได้ลงนามทำสัญญาจัดซื้อยานเกราะล้อยาน 8 x 8 รุ่น ZBL-09 จากบริษัท Norinco ของประเทศจีนแล้ว

โดย ยานเกราะล้อยาน 8 x 8 รุ่น ZBL-09 มีสมรรถนะใกล้เคียงกับ ยานเกราะล้อยาน 8 x 8 รุ่น BTR-3E1 ที่กองทัพบกไทยเคยจัดหาและประจำการอยู่ในหน่วยทหารราบ โดยกองทัพบกไทยจัดหาเพิ่มอีกจำนวน 1 กองพัน คาดว่าจะได้รับรถในปี 2562

 

 

 

 

ด้านเว็บไซต์ TAF ระบุว่าการจัดหาในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาการจัดตั้งโรงงานซ่อมสร้างยุทธยานยนต์จีนมูลค่า 400 ล้านบาท

ที่กระทรวงกลาโหมจะลงทุนที่โรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธของกองทัพบก เพื่อเพิ่มศักยภาพให้สามารถซ่อมบำรุงรถถัง รุ่น VT-4 และยานเกราะ Type-85 รวมถึง ยานเกราะล้อยาน 8 x 8 รุ่น ZBL-09 ดังกล่าว โดยคาดหวังว่าโรงงานจะเป็นศูนย์กลางในการซ่อมบำรุงยุทธยานยนต์ของจีนในภูมิภาคได้

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล