คิดว่าใครโกหก!!”อิหร่าน” สวน “สหรัฐฯ” ตั้งใจพูดโกหก หลังการเผชิญหน้าช่องแคบเฮอร์มุซ เพราะ “สหรัฐฯ” รุกล้ำอธิปไตย อิหร่าน ต้องปกป้องประเทศ

คิดว่าใครโกหก!!”อิหร่าน” สวน “สหรัฐฯ” ตั้งใจพูดโกหก หลังการเผชิญหน้าช่องแคบเฮอร์มุซ เพราะ “สหรัฐฯ” รุกล้ำอธิปไตย "อิหร่าน" ต้องปกป้องประเทศ

Publish 2017-03-26 06:35:32

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี อิหร่านได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ว่าเรือที่โจมตีเร็ว นั้นเป็นเรือรบที่คุกคามที่ปากอ่าว และ กล่าวว่าสหรัฐฯ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการปะทะใด ๆ ก็ตามในเส้นทางการขนส่งน้ำมันที่สำคัญ

 

ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐฯได้กล่าวหาว่าอิหร่าน นั้นเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเดินเรือระหว่างประเทศโดยเรือโจมตีเร็วที่ถูกคุกคามเรือขนส่งสินค้าผ่านช่องแคบเฮอร์มุซและกล่าวว่าเหตุการณ์ในอนาคตอาจส่งผลให้มีการคำนวณผิดพลาดและนำไปสู่การปะทะกันถึงขั้นการใช้อาวุธ

 

พวกเขาพูดหลังจากที่เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ยูเอสเอส จอร์จ ดับเบิ้ลยู บูชได้เผชิญหน้า เรือโจมตีเร็ว ของอิหร่านสองชุดที่เข้าใกล้กองเรือห้าลำที่สหรัฐฯนำเรือเดินสมุทรห้าลำเมื่อเดินเข้าไปในช่องแคบเมื่อวันอังคารซึ่งเดินทางจากมหาสมุทรอินเดียเข้าสู่ช่องแคบเฮอร์มุซ

 ทางด้านอิหร่าน โดย รองเสนาธิการกองกำลังของอิหร่านกล่าวว่าการเรียกร้องของสหรัฐฯ ในการเผชิญหน้าในอ่าวเฮอร์มุซ อยู่บนพื้นฐานของ "รายงานเท็จหรือแรงจูงใจซ่อนเร้น"

 

"เราเน้นย้ำว่าชาวอเมริกันจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ความไม่สงบในอ่าวเปอร์เซียและเตือนอีกครั้งว่าทหารสหรัฐฯต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของตน"

อิหร่านจะต้องปกป้องน่านน้ำของตนเอง ดังนั้น สหรัฐฯ ต้องอย่าล่วงล้ำอธิปไตยของอิหร่าน เป็นอันขาด ไม่อย่างนั้น สหรัฐฯจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

ผู้บัญชาการของสหรัฐฯกล่าวว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารซึ่ง เรือโจมตีเร็วของอิหร่าน ได้วิ่งเข้าใกล้กับเรือบรรทุกเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ ในระยะประมาณ 950 หลา (870 เมตร) แต่ทว่าไม่ได้มีการใช้กำลังอาวุธใด ๆ

 


การเผชิญหน้ากับเรือของกองทัพเรืออิหร่านเกิดขึ้นขณะที่ เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ยูเอสเอส จอร์จ ดับเบิ้ลยู บูชไ อยู่ระหว่างเดินทางไปทางตอนเหนือของอ่าวเพื่อเข้าร่วมการปฎิบัติการทางอากาศของสหรัฐฯกับกลุ่มก่อการร้ายในอิรักและซีเรีย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน