ในที่สุดหัวก็โผล่!! “สหรัฐฯ” ไม่ร่วมประชุม “สนธิสัญญาห้ามถือครองอาวุธนิวเคลียร์” ที่จัดโดยยูเอ็น ทูตสหรัฐฯ ย้ำนิวเคลียร์จำเป็นต่อความมั่นคง

ในที่สุดหัวก็โผล่!! “สหรัฐฯ” ไม่ร่วมประชุม “สนธิสัญญาห้ามถือครองอาวุธนิวเคลียร์” ที่จัดโดยยูเอ็น ทูตสหรัฐฯ ย้ำนิวเคลียร์จำเป็นต่อความมั่นคง

Publish 2017-03-28 19:48:22

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี สหรัฐฯ และชาติที่คัดค้านร่างสนธิสัญญาห้ามถือครองอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลกของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) พร้อมใจไม่เข้าประชุม เพราะเห็นว่าไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

ชาติสมาชิกยูเอ็น 123 ประเทศที่ให้การสนับสนุนร่างสนธิสัญญาห้ามถือครองอาวุธนิวเคลียร์ แต่สหรัฐฯ รวมทั้งชาติอื่น ๆ อย่างฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักร อิสราเอล และญี่ปุ่น ต่างคัดค้าน ส่วนชาติมหาอำนาจในเอเชีย ที่ถือครองอาวุธนิวเคลียร์อย่าง จีน อินเดีย และปากีสถาน งดออกเสียงในการลงมติรับรองร่างสนธิสัญญาดังกล่าว
นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ระบุว่า ไม่มีสิ่งใดที่เธอจะต้องการเพื่อครอบครัวมากไปกว่าโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ แต่ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงด้วยว่า อาวุธนิวเคลียร์จำเป็นต่อการรักษาความมั่นคงของชาติ เพราะยังมีประเทศที่กระทำการเลวร้ายและไว้ใจไม่ได้ พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่า มีใครบ้างที่จะเชื่อว่าเกาหลีเหนือจะยอมเห็นด้วยกับสนธิสัญญาห้ามถือครองอาวุธนิวเคลียร์นี้


นายโนบุชิเกะ ทาคามิซาวะ ทูตผู้ดูแลเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น เตือนว่า การที่สหประชาชาติพยายามผลักดันสนธิสัญญาห้ามการถือครองอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลกโดยที่ชาติผู้ถือครองนิวเคลียร์ไม่เข้าร่วม มีแต่จะทำให้เกิดความบาดหมางและแตกแยกในหมู่ประชาคมโลกมากขึ้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล