สันดานไม่ดี กล้าทำไม่กล้ารับ!! “สหรัฐฯ” ปฏิเสธ ปฎิบัติการทางอากาศผิดพลาด ฆ่าพลเรือน ในโมซุล กว่า 200 คน ป้ายความผิดให้กลุ่มไอเอส

สันดานไม่ดี กล้าทำไม่กล้ารับ!! “สหรัฐฯ” ปฏิเสธ ปฎิบัติการทางอากาศผิดพลาด ฆ่าพลเรือน ในโมซุล กว่า 200 คน ป้ายความผิดให้กลุ่มไอเอส

Publish 2017-03-29 06:24:25

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ผู้บัญชาการอาวุโสของสหรัฐฯ ในอิรักได้รับทราบเมื่อวันอังคารว่ากลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯอาจมีบทบาทสำคัญในการระเบิดในเมืองโมซุล ของอิรัก ที่เชื่อได้ว่าทำให้พลเรือนจำนวนมากเสียชีวิต แต่ทางด้านผู้บัญชาการอาวุโสของสหรัฐฯ ก็ย้ำว่ากลุ่มก่อการร้ายไอเอส ก็เป็นกลุ่มที่จะต้องไล่ล่าเนื่องจากจะทำให้มีปัญหาได้เช่นเดียวกัน

 

ในฐานะที่เป็นผู้สืบสวนสอบสวนการโจมตีในครั้งนี้ พลโทสตีเฟ่น ทาวน์เซนด์ สหรัฐฯ ได้รับการปกป้องอย่างมากในการทำสงครามกับผู้ก่อการร้ายไอเอส และผลักดันให้เกิดข้อกล่าวหาสหรัฐฯได้ปลดปล่อยมาตรการป้องกันที่มีไว้เพื่อปกป้องพลเรือนเนื่องจากมีการสู้รบกับกลุ่มก่อการร้าย

 

ยังกล่าวอีกว่าการเพิ่มจำนวนผู้บาดเจ็บจะต้องเป็นที่คาดว่าเมื่อสงครามกับพวกก่อการร้ายเข้าสู่ช่วงที่อันตรายที่สุดในถนนแคบ ๆ ที่คับแคบของเมืองเก่าของเมืองโมซูล

 

"มันเป็นการต่อสู้ที่โหดร้ายที่สุดและโหดเหี้ยมที่สุดในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคือความห่วงใยของเราความระมัดระวังของเรา ... ความอดทนของเราจากการเสียชีวิตของพลเรือน - ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป"

 


กลุ่มสิทธิมนุษยชน หรือแอมเนสตี้ กล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในเมือง โมซุล บอกว่ากองกำลังสัมพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ไม่ได้ใช้มาตรการป้องกันอย่างพอเพียงเพื่อป้องกันการเสียชีวิตของพลเรือน


เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา กองกำลังอิรักซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยการโจมตีทางอากาศของกองกำลังผสม ที่นำโดยสหรัฐฯ กำลังต่อสู้เพื่อยุติการก่อการร้ายของกลุ่มไอเอส ในเมืองโมซุลของอิรัก

 

 

สหรัฐฯมีทหารประมาณ 5,200 นายในอิรัก การโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตร ที่นำโดยสหรัฐฯ นั้น พบกว่าผิดพลาดจากเป้าหมายทำให้พลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จากรายงาน พบว่า มีชิ้นส่วนของร่างกายมนุษย์ ที่เต็มไปด้วยเศษหินหรืออิฐตามใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน นอกจากนั้นมีทหารอิรักอย่างน้อย 61 คนเสียชีวิต พลเรือนอีกไม่น้อยกว่า 240 คน ซึ่งทางสหรัฐฯ และ อิรักอ้างว่า การโจมตีครั้งนี้ที่ทำให้เกิดการสูญเสียอย่างรุนแรงนั้น เนื่องจากกลุ่มไอเอส ได้ติดตั้งระเบิดเอาไว้กับอาคารต่าง ๆ เมื่อถูกโจมตี ก็จึงทำให้อาคารเหล่านั้นระเบิดพังลงมา แต่พยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า การโจมตีทางอากาศครั้งนี้ ได้ใช้อาวุธทำลายบ้านเรือน ทำให้มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก ใต้ซากปรักหักพัง

 

คำสั่งทางทหารของอิรักได้ตำหนิผู้ก่อการร้ายในการติดตั้งอาคารที่มีวัตถุระเบิดเพื่อก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือน แต่พยานบางคนบอกว่ายุบโดยการโจมตีทางอากาศฝังศพหลายครอบครัวภายใต้ซากปรักหักพัง

 
ทางด้าน พลโทสตีเฟ่น ทาวน์เซนด์ ตั้งข้อสังเกตว่าประเภทของอาวุธที่สหรัฐฯนำมาใช้ในครั้งนี้ จะไม่ทำให้อาคารถล่มลงมาได้ ขณะที่ทางด้านมาร์ค มิลเลย์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ได้พบกับนายกรัฐมนตรีอิรักไฮเดอร์ อัลอบาดี และรัฐมนตรีกลาโหมของอิรักในวันจันทร์กล่าวว่ามีการยุติปฎิบัติการทางอากาศเอาไว้ชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนครั้งนี้จะชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด

 

 

ในขณะที่องค์การสหประชาชาติ ให้ข้อมูลว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 307 คนถูกสังหารและบาดเจ็บ 273 คนในเขตตะวันตกของโมซุลตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

 

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล