เรื่องจริงใช่ไหม?? “อิหร่าน” แฉ “ซาอุฯ” ส่งออกผู้ก่อการร้าย ภายใต้การบงการของ “สหรัฐฯ”

Publish 2017-04-02 15:49:20

เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาว่า อิหร่านนั้น เป็นผู้ส่งออกพวกก่อการร้ายอันดับหนึ่ง ทางด้านอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาทันที และย้อนไปยังสหรัฐฯว่า ต้นตอหลักคือซาอุดีอาระเบีย ภายใต้การสนับสนุนสหรัฐฯ นั่นล่ะคือผู้ส่งออกตัวก่อการร้าย

 

คำพูดของเจมส์ แมททิส ได้บอกว่า เมื่อตอนที่ผมพูดเกี่ยวกับอิหร่าน ผมเป็นผู้บัญชาการของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯและอิหร่านเป็นผู้ส่งออกการก่อการร้ายอันดับหนึ่ง ว่ากันตรงๆ พวกเขาเป็นรัฐผู้ให้การสนับสนุนการก่อการร้ายอันดับหนึ่งและยังเป็นเช่นนั้นอยู่จวบจนทุกวันนี้

 บาห์รัม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้บอกว่า บางประเทศที่ถูกชักนำโดยอเมริกาตั้งใจที่จะเพิกเฉยต่อต้นตอหลักของการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงตักฟีรี-วาห์ฮาบี

 

ทางด้านซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ให้การสนับสนุนการก่อการร้ายและได้กวาดล้างนักรบญิฮาดในประเทศ จำคุกคนหลายพันคน และตัดเส้นทางการเงินของกลุ่มติดอาวุธ

 

อิหร่าน มหาอำนาจฝ่ายนิกายชีอะห์ และซาอุดีอาระเบีย มหาอำนาจฝ่ายสุหนี่และพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ เป็นฝ่ายที่เห็นต่างทางศาสนาและการเมืองกันมานานและมักกล่าวหาอีกฝ่ายว่าให้การสนับสนุนการก่อการร้าย ความสัมพันธ์ของทั้งสองเต็มไปด้วยปัญหาในขณะที่พวกเขาต่างสนับสนุนศัตรูของอีกฝ่ายในสงครามภูมิภาคเช่นในเยเมน อิรัก และซีเรีย

 


การที่อิหร่านออกมาซัด รมว.กลาโหมสหรัฐฯ แบบตรง ๆ ไม่เกรงกลัวบารมี แบบนี้ยิ่งทำให้เห็นได้ว่า ทุกวันนี้ อิหร่าน กับ สหรัฐฯ ไม่มีทางหันกลับมาคืนดีกันได้อีกเลย มีแต่จะยิ่งนำพาไปสู่ความขัดแย้งมากขึ้น และ โอกาสบานปลายสู่การใช้กำลังก็มีสูงเช่นเดียวกัน..ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ