ตาต่อตา ฟันต่อฟัน !! “อิหร่าน” เดินหน้าชน “สหรัฐฯ” สั่งคว่ำบาตรบริษัทสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลัง “กิจกรรมก่อการร้าย”

Publish 2017-04-02 16:03:27

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ ทำการคว่ำบาตรบริษัทของสหรัฐฯ 15 แห่ง โดยบริษัททั้ง 15 แห่งได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนและร่วมมือกับอิสราเอล กระทำการอันไม่เหมาะสมต่อปาเลสไตน์

กระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน ได้กล่าวว่า บริษัทเหล่านี้ "ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเห็นได้ชัด" และร่วมมือกับอิสราเอลในเรื่อง "การก่อการร้าย" กับชาวปาเลสไตน์และการขยายตัวของการตั้งถิ่นฐานของชาวยิว

 การประกาศรายชื่อบริษัทเหล่านี้เกิดขึ้นขึ้นสองวันหลังจากที่สหรัฐฯบังคับให้มีการคว่ำบาตร บริษัท หรือบุคคลที่ กว่า 30 รายชื่อ จากประเทศจีนเกาหลีเหนือหรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีซึ่งจะช่วยเพิ่มโครงการขีปนาวุธของอิหร่านอิหร่านจะต้องเผชิญกับการลงโทษอย่างเข้มงวดของสหรัฐฯในเรื่องการยิงขีปนาวุธขีปนาวุธและกิจกรรมที่ไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์อื่น ๆ ภายใต้ร่างกฎหมายที่เรียกว่า การละเมิดบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และเข้าข่ายละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2558

 


หนึ่งใน 15 บริษัท ที่ถูกคว่ำบาตร นั่นก็คือ บริษัท “เรย์เธียน” ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาวุธสงครามรายใหญ่ โดยให้เหตุผลประกอบว่า เนื่องจากบริษัทเหล่านี้ละเมิดบรรทัดฐานสากลด้านมนุษยธรรม ด้วยการให้ความสนับสนุนแก่อิสราเอลเพื่อกดขี่ข่มเหงปาเลสไตน์ และอยู่เบื้องหลัง “กิจกรรมก่อการร้าย” ของรัฐบาลยิวในการขยายอาณาเขตนิคมที่อยู่อาศัยบนดินแดนของปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นการละเมิดมติหมายเลข 2334 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี )

 


 


ขอบเขตของการคว่ำบาตรที่มีต่อบริษัททั้ง 15 แห่ง รวมถึงการอายัดทรัพย์สิน และการระงับออกวีซ่าให้แก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทกลุ่มนี้

นอกจากนี้ แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยังวิจารณ์การที่สหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน เมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา หลังอิหร่านทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางเมื่อปลายเดือนมกราคม ว่าละเมิดบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และเข้าข่ายละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2558

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล