สหรัฐฯยังขาสั่น!! "SSC-8" ขีปนาวุธพิสัยกลาง ติดหัวรบนิวเคลียร์ ของ "รัสเซีย" ที่นาโต และ สหรัฐฯ ยอมรับว่า หมดปัญญารับมือ น่ากลัวจริง (คลิป)

Publish 2017-04-07 05:56:28

เมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กองทัพเรือของรัสเซีย ได้ทำการทดสอบขีปนาวุธล่องหน รุ่นใหม่ พิสัยกลาง อย่าง SSC-8 โดย ขีปนาวุธ รุ่นนี้ ทางการรัสเซีย ได้ทำการพัฒนา โดยใช้ระยะเวลาหลายปี และ ผ่านทดสอบมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งที่ผ่านมานั้นทางการสหรัฐฯ ก็พยายามร้องเรียนว่า ทางด้านรัสเซียนั้น ได้ทะการละเมิดสนธิสัญญาการควบคุมอาวุธ่นิวเคลียร์ พิสัยกลาง ที่มีในปี 1987

ขณะที่ทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ กับเรื่องดังกล่าว


 

 

 

 

 

 

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ข้อสรุปในรายงานการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ พิสัยกลาง ซึ่งทางด้านแหล่งข่าวของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลว่า รัสเซียมีการละเมิดพันธกรณีภายใต้สนธิสัญญา INF ที่ได้มีการกำหนดไม่ให้มีการผลิตหรือการทดสอบการบินพื้นแบบล่องหน (GLCM) ที่มีความสามารถ ยิงได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร ถึง 5,500 กิโลเมตร และสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ ได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ทางด้านรัสเซียกล่าวหาว่า สหรัฐฯ นั้นกล่าวหารัสเซีย ทั้งที่ รัสเซียเองก็ยืนยันว่า ไม่ได้ละเมิดสนธิสัญญา INF และทางด้านรัสเซียเอง ก็ยังคงเดินหน้าในการพัฒนา SSC-8 อย่างต่อเนื่อง

 ล่าสุดพลอากาศเอกจอห์น ไฮเทน ผู้บัญชาการขีปนาวุธและอาวุธหัวรบนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ได้กล่าวกับสภาคองเกรส ว่าการที่รัสเซีย ได้ดำเนินการ ประจำการขีปนาวุธร่อน SSC-8 หรือที่เรียกว่า RK-55 Relief นั้นเป็นการละเมิดสนธิสัญญาการคือครองอาวุธ นิวเคลียร์พิสัยกลาง ฉบับปี 1987

พลอากาศเอกจอห์น ไฮเทน ยังยอมรับกับคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภา ว่าการที่รัสเซีย มีอาวุธชนิดนี้เข้าประจำการ ทำให้ สหรัฐฯ และ นาโต ไม่มีสามารถที่จะป้องกันขีปนาวุธ SSC-8 ของรัสเซียได้เลย มันเป็นอันตรายทั้งสหรัฐฯ และ ยุโรป


SSC-8 เป็นขีปนาวุธ ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ระยะทำการ นั้นราว 1,200 ไมล์ โดยจรวดชนิดนี้เหมือนกับขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์ซึ่งติดตั้งบนเรือรบและเรือดำน้ำของรัสเซียหลายลำ

 

 


กองพันขีปนาวุธ SSC-8 อย่างน้อย 2 กองถูกส่งเข้าประจำการในเมืองโวลโกกราดทางภาคใต้ของรัสเซียและอีกแห่งซึ่งไม่ทราบสถานที่แน่ชัด โดยขีปนาวุธรุ่นนี้ผ่านการทดสอบในปี 2008 และรัสเซียเดินหน้าผลิตเข้าประจำการในกองทัพ แม้ว่าที่ผ่านมานั้นทางด้านสหรัฐฯ จะคัดค้านก็ตาม
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ