หรือมันเป็นขีปนาวุธหมดอายุ เหมือนที่หลายคนว่า!! “รัสเซีย” หยัน “โทมาฮอร์ค” สหรัฐฯ ไร้ประสิทธิภาพ เข้าเป้าไม่ถึงครึ่ง "สหรัฐฯ" หวั่นโดนเอาคืน

Publish 2017-04-09 04:09:26

ทาสส์นิวส์ รายงานข่าว กรณี อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ออกมาระบุว่าการโจมตีของสหรัฐฯต่อฐานทัพอากาศในซีเรียนั้นไร้ผลแต่ประกาศว่า การป้องกันทางอากาศของซีเรียจะถูกยกระดับขึ้นเพื่อป้องกันโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศนี้
การโจมตีของสหรัฐฯมีผลกระทบทางทหารน้อยมากๆ และขีปนาวุธทั้ง 59 ลูกของสหรัฐฯถูกเป้าหมายไม่ถึงครึ่ง โดยเขาย้ำว่า มีขีปนาวุธ 23 ลูกเท่านั้น ที่ไปถึงฐานทัพอากาศของซีเรีย

การโจมตีฐานทัพอากาศเชย์รัตตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทำลายเครื่องบิน 6 ลำที่กำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมและอาคารหลายแห่งรวมถึงคลังพัสดุและสถานีวิทยุ ได้รับความเสียหาย ส่วนรันเวย์ และเครื่องบิน ที่ใช้งานได้ตามปกติของกองทัพซีเรีย กลับไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ

สถานีโทรทัศน์ รอสซิยา24 ของทางการรัสเซีย ในรายงายจากฐานทัพดังกล่าว ระบุว่า เครื่องบิน 9 ลำรวมถึงคลังอาวุธและคลังเชื้อเพลิงถูกทำลาย แต่รันเวย์ของฐานทัพไม่เสียหาย แต่ทางด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ย้ำว่า การโจมตีของสหรัฐฯเป็นการละเมิด
บันทึกความตกลงระหว่างสหรัฐฯ-รัสเซียที่มีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะเหนือซีเรีย

นอกจากนั้นแล้ว
กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้ทำทำการระงับสายด่วนที่ใช้สำหรับสื่อสารระหว่างรัสเซีย กับ สหรัฐฯ แล้ว โดย ทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้สั่งระงับช่องทางการสื่อสารระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ ที่เป็นสายด่วน ในเวลาเริ่มต้นของการเข้าสู่วันที่
8 เมษายน การดำเนินงานของสายด่วนซึ่งทั้งสองฝ่ายที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการสื่อสารไปในทิศทางเดียวกับบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของเที่ยวบินในน่านฟ้าซีเรีย


 


พลเอก อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกอย่างเป็นทางการของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้ให้ข้อมูลกับทางผู้สื่อข่าว

"ประมาณหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมาทูตทหารสหรัฐฯในกรุงมอสโกก็ถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงกลาโหมที่จะได้รับทราบอย่างเป็นทางการว่าด้านรัสเซียสั่งระงับสายด่วนดังดล่าวในเวลา 00:00 เมื่อเข้าสู่วันที่ 8 เมษายน โดยปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้บันทึกความเข้าใจฯ เกี่ยวกับการป้องกันของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสร้างความมั่นใจความปลอดภัยของเที่ยวบินในการดำเนินงานในสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย "เขากล่าว

 

รายงานเกี่ยวกับแผนของกระทรวงที่จะระงับการติดต่อในรูปแบบของบันทึกข้อตกลงที่โผล่ออกมาในบ่ายวันศุกร์. ด้านรัสเซียต้องทำขั้นตอนหลังจากที่สหรัฐอเมริกาได้ยิงขีปนาวุธ“โทมาฮอว์ก” เข้าใส่ ฐานทัพอากาศเซย์รัต ของกองทัพอากาศซีเรียใน โดยข้อตกลงที่ทำกันไว้นั้นมีขึ้นในเดือนตุลาคม 2015 เพื่อให้เกิดการประสานในการปฎิบัติภาระกิจในน่านฟ้าซีเรีย นั้นเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล