ปล้นเขาชัด ๆ !!“อิหร่าน” ซัด “สหรัฐฯ” สร้างเรื่องอาวุธเคมี หลอกชาวโลก เตรียมปล้น ซีเรีย เดินเกมเดียวกับอิรัก งานนี้ รัสเซีย รู้ทัน

ปล้นเขาชัด ๆ !!“อิหร่าน” ซัด “สหรัฐฯ” สร้างเรื่องอาวุธเคมี หลอกชาวโลก เตรียมปล้น "ซีเรีย" เดินเกมเดียวกับ"อิรัก" งานนี้ "รัสเซีย" รู้ทัน

Publish 2017-04-09 04:45:12

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน ได้พูดถึง กรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ใช้ขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรีย ซึ่ง เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มก่อการร้าย เนื่องจากซีเรีย กำลังทำสงครามไล่ล่ากลุ่มก่อการร้ายอยู่ นอจากนั้นแล้วทางด้านผู้นำอิหร่าน ได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนอย่างตรงไปตรงมา กรณีการใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏในภาคตะวันตกของซีเรีย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และ ทางด้านสหรัฐฯ กล่าวโทษว่า เป็นการลงมือของรัฐบาลซีเรีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด

 ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี กล่าวย้ำว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาบอกว่ากับสังคมโลกว่าต้องการทำสงครามต่อสู้กับการก่อการร้าย แต่เวลานี้ ปรากฏว่า ผู้ก่อการร้ายทั้งหมดในซีเรีย กำลังชื่นชมการโจมตีรัฐบาลซีเรีย ของสหรัฐฯ ผู้นำอิหร่าน ยังได้ถามต่อว่าทำไมถึงต้องโจมตีกองทัพซีเรีย ที่กำลังทำสงครามกับผู้ก่อการร้าย สหรัฐฯใช้กฎหมาย หรืออำนาจใดในการยิงขีปนาวุธใส่ประเทศเอกราชอย่างซีเรีย


อิหร่านและรัสเซียเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของประธานาธิบดี บาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรีย โดยทั้งสองประเทศ ให้การสนับสนุนทางทหารแก่เขาไม่ใช่แค่เพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายไอเอส และอดีตเครือข่ายของกลุ่มอัลกออิดะห์ กลุ่มฟาเตะห์ อัล-ชามฟรอนท์ที่เป็นเป้าหมายของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มกบฏอื่นๆ ที่พวกเขามองว่าเป็นผู้ก่อการร้ายเช่นกัน


สองประเทศต่างปกป้องผู้นำซีเรีย กล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่ารัฐบาลซีเรีย ได้ใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏ และทำให้พลเรือนเสียชีวิตหลายสิบรายผู้นำอิหร่านยังได้เรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว แต่ต้องมาจากประเทศที่เป็นกลางเท่านั้น พร้อมกันนั้น ผู้นำอิหร่านยังย้ำว่า ทางด้านสหประชาชาติ ก็เคยออกมารับรองว่า ซีเรียไม่มีอาวุธเคมีไว้ในครอบครอง ส่ว รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ได้ออกมากล่าวว่า ข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ นั้นเป็นเรื่องโกหกทั้งหมด พร้อมกับเปรียบเทียบ ข้อกล่าวหาดังกล่าวกับข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลของ ซัดดัม ฮุสเซน ของอิรัก มีอาวุธทำลายล้างสูงซึ่งเป็นข้ออ้างให้กับการรุกรานอิรักที่นำโดยสหรัฐฯ เมื่อปี 2003 แต่ต่อมากลับปรากฏว่าไม่มีหลักฐานพิสูจน์ความจริงว่า อาวุธเคมี ที่สหรัฐฯ กล่าวอ้างคืออะไร

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน