แถจนสีข้างถลอก!!”สหรัฐฯ” โยนความผิดให้  “รัสเซีย” ไม่ทำอะไรสักอย่าง ทำให้สหรัฐฯ ต้องตัดสินใจถล่ม “ซีเรีย” ขณะที่ “อิหร่าน” ขู่ ถ้าทำอีกเจอดี

แถจนสีข้างถลอก!!”สหรัฐฯ” โยนความผิดให้ “รัสเซีย” ไม่ทำอะไรสักอย่าง ทำให้สหรัฐฯ ต้องตัดสินใจถล่ม “ซีเรีย” ขณะที่ “อิหร่าน” ขู่ ถ้าทำอีกเจอดี

Publish 2017-04-10 17:43:50

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้พูดถึงกรณีที่สหรัฐฯ ได้ใช้ขีปนาวุธ โทมาฮอร์ค จำนวน 59 ลูก ยิงถล่มฐานทัพอากาศของซีเรีย เมื่อวันศุกร์ ทีผ่านมาว่า ว่าการที่สหรัฐฯ ตัดสินใจใช้กำลังทางทหารต่อซีเรียถือเป็นแผนยุทธศาสตร์ที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง และเตือนว่าอิหร่าน จะไม่ออกจากสมรภูมิรบแห่งนี้ พร้อมทั้งย้ำว่ารัฐบาลสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้สร้างกลุ่มไอเอสขึ้นมา เพื่อให้รัฐบาลชุดปัจจุบันใช้งานต่อไป ขณะที่มีรายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี หารือร่วมกันทางโทรศัพท์เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในซีเรียอีกด้วย

 ขณะที่เว็บไซต์ข่าว อัลวาตัน ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางทหารระหว่างรัสเซีย อิหร่าน และกองกำลังที่เป็นพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย รวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ว่าปฏิบัติการทางทหารอันก้าวร้าวของสหรัฐฯ ในซีเรีย คือการล้ำทุกเส้นที่ขีดไว้ นับจากนี้หากเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก พันธมิตรของรัฐบาลซีเรียพร้อมตอบโต้อย่างเต็มกำลัง นอกจากนี้ เนื้อหาในแถลงการณ์ได้ประณามเหตุการณ์ ในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 87 คน จากฤทธิ์ของอาวุธเคมีด้วย แม้เป็นแผนการของ บางประเทศ ในการเจตนาทำร้ายพลเรือน เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีซีเรียก็ตาม

 


ทางด้าน พล.ท.เฮอร์เบิร์ต แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาว กล่าวว่าในตอนนี้สหรัฐฯ มีเป้าหมายสูงสุด 2 ข้อในซีเรีย คือการเอาชนะกลุ่มไอเอส ควบคู่ไปกับการทำให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด พ้นจากอำนาจ แต่ยืนยันว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้ผู้นำซีเรียลงจากตำแหน่งตามขั้นตอนทางการเมือง และยังคงต้องการ ให้รัสเซียเห็นชอบกับเรื่องดังกล่าวด้วย ขณะที่เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้อ้างว่า เนื่องจากรัสเซีย เพิกเฉยต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ในซีเรีย จึงทำให้สถานการณ์ นำมาสู่ทางตันและ สหรัฐฯ จึงต้องลงมือกระทำการดังกล่าว

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน