เปิดหลักฐานมาเลย!! “สหรัฐฯ” สงสัย “รัสเซีย” รู้เห็นกับ “ซีเรีย” ใช้อาวุธเคมี สวนกลับ “ยูเอ็น” ไม่เชื่อ "ไอเอส" ลงมือสังหารโหดครั้งนี้

Publish 2017-04-12 05:23:45

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานข่าวกรณี เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้สหรัฐฯกำลังเดินหน้ารวบรวมข้อมูลข่าวกรองว่ากองกำลังรัสเซียในซีเรียทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับแผนของรัฐบาลซีเรียหรือไม่ รวมถึงกรณีที่พวกเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุต้องสงสัยว่าเป็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่อิดลิบซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของกบฏ เข่นฆ่าพลเรือนไปอย่างน้อย 87 ศพ


 สหรัฐฯเชื่อว่ารัสเซียก็น่าจะรู้ล่วงหน้า เพราะรัสเซีย ใช้ฐานที่มั่นเดียวกับกองทัพซีเรีย ที่วางแผน เตรียมการและลงมือโจมตีด้วยอาวุธเคมีจากฐานทัพเดียวกัน จะไม่รู้ล่วงหน้าได้อย่างไร

ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯอีกคนกล่าวหารัสเซียใช้ปฏิบัติการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผิดๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความสับสนแก่นานาชาติ รัสเซียมีความพยายามอย่างเป็นระบบในความเบี่ยงเบนการกล่าวโทษให้พ้นไปจากรัฐบาลซีเรียและโยนความผิดให้กับพวกกบฏและกลุ่ม ไอเอส ซึ่งสวนทางกับหลักฐานทั้งหมด

 


นอกจากนี้แล้วเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุด้วยว่าข่าวกรองของสหรัฐฯไม่เชื่อว่าพวกไอเอสจะมีสารพิษซารินในครอบครอง ขณะที่สหรัฐฯมั่นใจว่าสารเคมีที่ถูกใช้สังหารผู้คนได้แก่ก๊าซพิษซาริน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ