เบ่งคับโลก!! “ทิลเลอร์สัน” ยื่นคำขาด “รัสเซีย” จะเลือกสนับสนุนใคร ระหว่าง “สหรัฐฯ” กับ “ซีเรีย”

Publish 2017-04-12 05:58:27

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงมอสโก พร้อมกับมีการยื่นคำขาดต่อรัสเซีย นั่นคือ เลือกอยู่ข้างให้ชัดว่าจะเอาอย่างไร เร็กซ์ ทิลเลอร์สันออกเดินทางจากอิตาลีไปมอสโก โดยมีกำหนดพบหารือกับพวกเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัสเซียในเรื่องสงครามกลางเมืองซีเรีย ทั้งนี้นับเป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการครั้งแรกของสมาชิกจากคณะรัฐมนตรีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงแม้ฝ่ายรัสเซีย ได้แจ้งชัดเจนว่าทางด้าน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน นั้นไม่ให้ทางด้าน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เข้าพบ

  ก่อนการเดินทาง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า รัสเซีย บกพร่องล้มเหลวที่ไม่ได้ดำเนินการตามคำมั่นสัญญาของตนอย่างจริงจังในการกำจัดอาวุธเคมีให้หมดจากซีเรีย หรือไม่อย่างนั้นก็ขาดไร้ความสามารถที่จะกระทำเรื่องนี้

สหรัฐฯ มีข้อสรุปแล้วว่ารัสเซียรู้เห็นล่วงหน้าเรื่องการโจมตีด้วยอาวุธเคมีของซีเรีย แต่ไม่ได้ให้ข้อพิสูจน์อย่างเป็นรูปธรรมขณะที่การเดินทางเยือนกรุงมอสโก ของเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน นั้นได้มาพร้อมกับคำขาดที่ยื่นต่อรัสเซีย นั่นคือ เลือกอยู่ข้างเดียวกันกับสหรัฐฯและประเทศอื่นๆ ซึ่งมีความคิดเห็นตรงกันในเรื่องซีเรีย หรือไม่ก็หันไปเข้ากับอิหร่าน, กลุ่มฮิซบอลเลาะห์, และบาชาร์ อัลอัสซาด ผู้นำซีเรียที่กำลังลำบากหนัก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ