พลิกลิ้นสิบตลบ!! “โดนัลด์ ทรัมป์” กลับคำ “จีน” ไม่เคยปั่นค่าเงิน เหตุเงินดอลลาร์ แข็งค่าเพราะประชาชนเชื่อมั่นในผู้นำ

Publish 2017-04-13 21:34:00

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่ระบุว่าจีนเป็นประเทศปั่นค่าเงิน แต่ขณะนี้เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่ามากเกินไป ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะประชาชนมีความเชื่อมั่นในตัวเขา ซึ่งท้ายที่สุดจะไม่เป็นผลดี

 อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นอีกหนึ่งท่าทีที่เปลี่ยนไปของนายโดนัล์ ทรัมป์ ที่เมื่อมองย้อนกลับไปสมัยหาเสียงเลือกตั้ง เขาได้โทษว่าจีน ปั่นค่าเงินหยวนเพื่อเอาเปรียบในเรื่องการส่งออก แต่ก็ยอมรับว่า หากสหรัฐฯ มีมาตรการลงโทษจีน ก็อาจบั่นทอนความพยายามในการแก้ไขสถานการณ์ในเกาหลีเหนือ เนื่องจากจีนมีอิทธิพลมาก

 


สหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโนดัลด์ ทรัมป์ ได้ทำการประกาศแผนลดการขาดดุลการค้ากับจีน แต่ก็บอกว่า สหรัฐฯ ยอมรับการขาดดุลกับจีนได้ หากจีนให้ความช่วยเหลือในการจัดการกับเกาหลีเหนือ

เมื่อปี 2559 จีน มียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ สูงสุดถึง 3.47 แสนล้านดอลลาร์ รองลงมาคือญี่ปุ่น 6.9 หมื่นล้านดอลลาร์ เยอรมนี 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และเม็กซิโก 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนอีกหลายๆประเทศในเอเชีย ก็เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯเหมือนกัน โดยเวียดนามเกินดุล 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ และเกาหลีใต้ 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ