มันโจรชัด ๆ!! แฮกเกอร์ “แฉ” หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ทำการเจาะระบบธนาคารทั่วโลก แต่มุ่งเป้าสถาบันการเงินในตะวันออกกลาง

มันโจรชัด ๆ!! แฮกเกอร์ “แฉ” หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ทำการเจาะระบบธนาคารทั่วโลก แต่มุ่งเป้าสถาบันการเงินในตะวันออกกลาง

Publish 2017-04-15 21:08:10

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีกลุ่มแฮกเกอร์ในนามชาโดว์ โบรกเกอร์ ได้ทำการเผยแพร่เอกสารลับบนอินเตอร์เน็ต อ้างเป็นชุดคู่มือของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ( เอ็นเอสเอ ) ในการใช้ช่องโหว่และจุดอ่อนของระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ซึ่งยังคงเป็นที่นิยมในการใช้งานของบริษัทแทบทุกแห่งในโลก

  โดยทางด้านชาโดว์ โบรกเกอร์ ระบุว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ( เอ็นเอสเอ ) สามารถเจาะเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของสมาคมระบบสื่อสารโทรคมนาคมด้านการเงินระหว่างสถาบันการเงินทั่วโลก หรือ สวิฟท์ ( SWIFT ) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เบลเยียม และมีสถาบันการเงินร่วมเป็นสมาชิกมากกว่า 3,000 แห่งทั่วโลก

 

 

การกระทำดังกล่าว แสดงว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ( เอ็นเอสเอ ) มีเป้าหมายแทรกแซงระบบการทำธุรกรรมของสถาบันการเงินทั่วโลก โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง เนื่องจากพบการแทรกซึมเข้าสู่ระบบของบริษัทย่อยในเครือของสวิฟท์ หนึ่งในนั้นคืออีสต์เน็ตส์ ( EastNets ) ซึ่งดูแลสถาบันการเงินในตะวันออกกลางอีกด้วย
 


แต่ทางด้านอีสต์เน็ตสซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่นครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปฏิเสธรายงานดังกล่าว เช่นเดียวกับบริษัทแม่คือสวิฟท์ ที่ออกแถลงการณ์ขอให้สถาบันการเงินทุกแห่งที่เป็นลูกค้าเชื่อมั่นว่าข้อมูลสำคัญได้รับการเก็บรักษาเป็นอย่างดี และไม่เคยรั่วไหลไปถึงมือที่สามแต่อย่างใด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน