จะหยุดได้หรือยัง?? "รัสเซีย - อิหร่าน" จัดตั้งกองบัญชาการร่วม ติดตาม "สหรัฐฯ" ปฎิบัติการใน "ซีเรีย" หากยังกร่างไม่เลิก พร้อมตอบโต้ทันที

Publish 2017-04-18 05:17:38

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว รัสเซีย และ อิหร่าน ได้ออกแถลงการณ์ในนามกองบัญชาการร่วม ที่ประกอบไปด้วย รัสเซีย อิหร่าน และกองกำลังที่เป็นพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย รวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ประณาม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่สั่งยิงโทมาฮอว์ค ถล่มซีเรีย โดยในแถลงการณ์ได้เตือนไปยังสหรัฐฯว่าถ้าหากยังล้ำเส้น และใช้อาวุธกับซีเรีย ก็จะเจอการตอบโต้ทางทหาร จากพันธมิตรรัฐบาลซีเรีย อย่างแน่นอน

 ขณะที่อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้พูดถึงกรณีที่สหรัฐฯ ได้ใช้ขีปนาวุธ โทมาฮอร์ค จำนวน 59 ลูก ยิงถล่มฐานทัพอากาศของซีเรีย เมื่อวันศุกร์ ทีผ่านมาว่า ว่าการที่สหรัฐฯ ตัดสินใจใช้กำลังทางทหารต่อซีเรียถือเป็นแผนยุทธศาสตร์ที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง และเตือนว่าอิหร่าน จะไม่ออกจากสมรภูมิรบแห่งนี้ พร้อมทั้งย้ำว่ารัฐบาลสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้สร้างกลุ่มไอเอสขึ้นมา เพื่อให้รัฐบาลชุดปัจจุบันใช้งานต่อไป ขณะที่มีรายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี หารือร่วมกันทางโทรศัพท์เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในซีเรียอีกด้วย

 


ขณะที่เว็บไซต์ข่าว อัลวาตัน ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางทหารระหว่างรัสเซีย อิหร่าน และกองกำลังที่เป็นพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย รวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ว่าปฏิบัติการทางทหารอันก้าวร้าวของสหรัฐฯ ในซีเรีย คือการล้ำทุกเส้นที่ขีดไว้ นับจากนี้หากเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก พันธมิตรของรัฐบาลซีเรียพร้อมตอบโต้อย่างเต็มกำลัง นอกจากนี้ เนื้อหาในแถลงการณ์ได้ประณามเหตุการณ์ ในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 87 คน จากฤทธิ์ของอาวุธเคมีด้วย แม้เป็นแผนการของ บางประเทศ ในการเจตนาทำร้ายพลเรือน เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีซีเรียก็ตาม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ