สหรัฐฯ ประกาศพร้อม “สอย” ขีปนาวุธเกาหลีเหนือกลางอากาศ ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น

สหรัฐฯ ประกาศพร้อม “สอย” ขีปนาวุธเกาหลีเหนือกลางอากาศ ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น

Publish 2017-04-19 17:07:29

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี พล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลที่ประชุมคณะกรรมาธิการด้านกลาโหมของวุฒิสภา ว่าเกาหลีเหนือยังคงกระทำการยั่วยุ อยู่ตลอดเวลาแม้ว่าการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดจะไม่สำเร็จก็ตาม ซึ่งทางด้านคณะกรรมาธิการฯ ก็ได้มีการซักถามว่า แล้วทางด้านกระทรวงกลาโหมจะมีการดำเนินการหรือจัดการเรื่องนี้อย่างไร พล.อ.เจมส์ แมตทิส ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กองทัพสหรัฐฯ กำลังพิจารณาแนวทางปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เกิดสงครามมากที่สุด แต่ต้องเพิ่มแรงกดดันให้ ทางด้านเกาหลีเหนือยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ แต่ก็ไม่ให้รายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร

 

 
ด้านหนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน ได้เปิดเผยว่าหนึ่งในยุทธวิธีทางทหารที่สหรัฐฯกำลังพิจารณา คือการยิงสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือกลางอากาศ แต่ยังไม่มีแนวคิดสอดแนมโครงการทดสอบขีปนาวุธครั้งต่อไป แม้ว่าทางด้านเกาหลีเหนือ จะออกมาตอบโต้ว่าจะดำเนินการทดสอบขีปนาวุธรายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายปี และพร้อมตอบโต้สงครามทุกรูปแบบ หากว่าสหรัฐฯเปิดฉากก่อน

 

 

 


ขณะที่มีการวิเคราะห์กันว่า หากสหรัฐฯ ยิงสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือกลางอากาศจริง อาจยิ่งเป็นการกระตุ้นให้สถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น
 


ก็ต้องดูต่อจากนี้ว่าสถานการณ์ของคาบสมุทรเกาหลี จะยังคงความร้อนแรงต่อเนื่องหรือว่าจะยุติลงด้วยวิธีการใด แต่ขณะนี้ ยังไม่เห็นว่าทั้งสองฝ่ายจะลดราวาศอก เพื่อเข้าสู่การเจรจาแต่อย่างใด มีแต่ลุกโหมกระพือให้เกิดความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล