ยืนยันมีจริง!! “รองนายกฯ รัสเซีย” ยืนยัน “กองทัพ” กำลังพัฒนาอาวุธความเร็วสูงไฮเปอร์โซนิค แต่จะใช้ Zircon เร็วเหนือเสียง 5 เท่าหรือไม่?

ยืนยันมีจริง!! “รองนายกฯ รัสเซีย” ยืนยัน “กองทัพ” กำลังพัฒนาอาวุธความเร็วสูงไฮเปอร์โซนิค แต่จะใช้ Zircon เร็วเหนือเสียง 5 เท่าหรือไม่?

Publish 2017-04-21 06:01:09

ทาสส์นิวส์ ได้รายงานข่าว กรณี รองนายกรัฐมนตรี ดมิทรี โรโกซิน ของรัสเซียได้เปิดเผยถึงกรณีที่กองทัพรัสเซียกำลังดำเนินงานเกี่ยวกับการพัฒนาระบบอาวุธไฮเปอร์โซนิค หรือระบบขีปนาวุธที่มีความเร็วสูง เพื่อให้ยากต่อการตรวจจับว่า เรื่องดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องความมั่นคง ซึ่งขณะนี้ทางด้านกองทัพก็ดำเนินการพัฒนาเรื่องของขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้แล้วทางด้านรองนายกรัฐมนตรี ดมิทรี โรโกซิน กล่าวว่าก่อนหน้านี้เราได้กล่าวถึงเรื่องนี้เกี่ยวกับขีปนาวุธความเร็วสูงที่เรากำลังพัฒนาอยู่ และเราก็จะพัฒนาระบบของเราต่อไป แต่เขาได้กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรั่วไหลใด ๆ ที่เชื่อมโยงกับแหล่งข้อมูลของกระทรวงกลาโหมบางแห่ง

 




 




ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีข่าวกรณี รัสเซียพัฒนาขีปนาวุธ Zircon ที่มีความเร็วเหนือเสียง ซึ่งจะกลายเป็นกองกำลังหลักของกองทัพเรือรัสเซีย การผลิตจะเริ่มในปีหน้า ขีปนาวุธตัวใหม่นี้จะสามารถทำลายเครื่องบิน และเรือรบได้ในพริบตา ยากต่อการตรวจจับเนื่องจากมีความเร็วเหนือเสียง ถึง 5 เท่า ขีปนาวุธ Zircon ถูกกล่าวขานว่าเป็นขีปนาวุธที่ไม่สามารถหยุดยั้ง ไม่มีทางเอาชนะและไม่อาจป้องกันได้ ทั้งนี้ด้วยความเร็ว 4,600 ไมล์ต่อชั่วโมงจึงมีระบบป้องกันเดียวในโลกที่สามารถทำลายได้ ทว่าระบบนั้นก็เป็นของรัสเซียเอง


Zircon ติดตั้งเทคโนโลยี scramjet เพื่อให้มันพุ่งไปถึงระดับความเร็วเหนือเสียง ด้วยวิธีสร้างแรงขับเคลื่อนโดยบีบอัดอากาศจากชั้นบรรยากาศผสมกับเชื้อเพลิงบนตัวจรวดให้เกิดการเผาไหม้ แทนการบรรทุกเชื้อเพลิงและออกซิไดเซอร์เหมือนกับจรวดทั่วๆไป ส่งผลให้มันเบากว่าจึงทำให้มันสามารถพุ่งออกไปได้เร็วกว่า

Zircon กำลังอยู่ในช่วงของการทดสอบ โดยมันมีประสิทธิภาพทำลายเรือรบล้ำสมัยที่สุดของโลกและเรือบรรทุกเครื่องบินภายในการโจมตีเพียงครั้งเดียว รวมถึงสามารถทำลายเครื่องบินรถได้อีกด้วย รัสเซียตั้งเป้าว่าจะนำเข้าประจำการในปี 2020 ขณะที่กองทัพเรือสหรัฐฯ หวั่นวิตกอย่างยิ่งว่า รัสเซีย จะนำ ขีปนาวุธ Zircon ติดตั้งบนเรือรบพลังงานนิวเคลียร์คิรอฟของรัสเซีย ซึ่งจะมีพิสัยการยิงสูงสุด 500 ไมล์

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ