เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย!! “สหรัฐฯ – อิสราเอล” ชี้ “ซีเรีย” มีอาวุธเคมีซ่อนอยู่อีก แต่เจอสวน “เล่านิทานหลอกลวงโลก”

Publish 2017-04-22 05:00:56

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว กรณี พล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้แถลงข่าวร่วมกับนายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ระหว่างเดินทางเยือนอิสราเอล วันที่ 21 เมษายน ว่า เขามั่นใจว่าซีเรียยังมีอาวุธเคมีในครอบครองอย่างแน่นอน ซึ่งนับเป็นการฝ่าฝืนข้อตกลงและละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) แต่ปฏิเสธที่จะระบุเกี่ยวกับจำนวนอาวุธเคมีที่ซีเรียครอบครองอยู่

 

 

สหรัฐฯได้ยิงโทมาฮอว์ก จำนวน 59 ลูกโจมตีฐานทัพอากาศ ทางตะวันตกของซีเรีย เพราะเชื่อว่ารัฐบาลซีเรียใช้ฐานทัพดังกล่าวในการส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดก๊าซพิษใส่เป้าหมายเมืองข่าน เชคุน ที่อยู่ในการควบคุมของกลุ่มกบฏ เมื่อวันที่ 4 เมษายน จนทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตกว่า 80 คน

 จากการประเมินของอิสราเอลพบว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ยังมีอาวุธเคมีจำนวนหนึ่งอยู่ในครอบครองจริง แต่ผู้นำซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียปฏิเสธอย่างเด็ดขาดต่อข้อกล่าวหาดังกล่าวที่ว่า กองกำลังของเขาใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองข่าน เชคุน ของฝ่ายกบฏเมื่อวันที่ 4 เมษายน และอธิบายว่ามันเป็นเป็นนิทานที่หลอกลวงโลก แต่งขึ้นมาของทางฝากฝั่งสหรัฐฯ และพันธมิตรผู้นำซีเรียยังได้กล่าวหลายครั้งว่า กองกำลังของเขาส่งมอบอาวุธเคมีไปแล้วในปี 2013 ภายใต้ข้อตกลงที่รัสเซียเป็นคนกลางเพื่อหลีกเลี่ยงการดำเนินการทางทหารของสหรัฐฯ ข้อตกลงนี้ได้รับการปกป้องเป็นพิเศษในมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในเวลาต่อมา

 


นอกจากนั้นแล้วทางด้าน พล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เกาหลีเหนือ เขาเรียกความคิดเห็นจากเกาหลีเหนือว่าเป็นการยั่วยุ เกาหลีเหนือกำลังพยายามพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลให้สามารถโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯพร้อมหัวรบนิวเคลียร์ และทำการทดสอบนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้ง

  

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล