กลัวความจริงปรากฏ!! “สหรัฐฯ” ไม่ยอมให้ “รัสเซีย” ร่วมสอบ การใช้อาวุธเคมี โจมตี “ซีเรีย”

Publish 2017-04-23 06:45:46

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวกรณี กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง สหรัฐฯ ขัดขวางคณะผู้เชี่ยวชาญของรัสเซีย ไม่ให้เข้าร่วมการสอบสวน เหตุการณ์โจมตีด้วยอาวุธเคมี ทางภาคเหนือของซีเรีย เมื่อต้นเดือนนี้ และเมื่อวันศุกร์ โดยนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้พูดคุยทางโทรศัพท์ กับเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และทั้ง 2 ฝ่ายตกลงที่จะพิจารณาอีกครั้ง สำหรับการสอบสวนเหตุการณ์ ภายใต้การดูแลขององค์การห้ามอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู)

 ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ได้กล่าวย้ำกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ ว่า เขาสนับสนุนกลไกการสอบสวนที่ดำเนินอยู่ขององค์การห้ามอาวุธเคมี โอพีซีดับเบิลยู สหรัฐฯ กล่าวหากองทัพซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตี ในจังหวัดอิดลิบทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 4 เมษายน ซึ่งทำให้ประชาชนเสียชีวิตหลายสิบศพจากแก๊สพิษ และสหรัฐฯ ตอบโต้ด้วยการยิงจรวดนำวิถีถล่มสนามบินในฐานทัพอากาศของซีเรีย

 


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรัสเซียประกาศปกป้องซีเรีย ประเทศพันธมิตร และกล่าวโทษการโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏที่กำลังต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ