ด่วน!!! สหรัฐคลั่ง ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ USS Michigan พร้อมกองเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson เข้ากดขี่เกาหลีเหนือเพิ่มอีก!!!

Publish 2017-04-25 06:25:51

วันที่ 24 เม.ย.60 Sputnik พาดหัวข่าวว่า "เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐจะเข้าร่วมร่วมกับเรือ USS Carl Vinson ในคาบสมุทรเกาหลี" (US Nuclear-Powered Sub to Join USS Carl Vinson Near Korean Peninsula)
เจ้าหน้าที่จากกองทัพเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันจันทร์นี้ว่า เรือดำน้ำของสหรัฐจะเข้าร่วมกับกลุ่มเรือโจมตีบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson ในการซ้อมรบทางทหารนอกชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลีในปลายสัปดาห์นี้"เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ USS Michgan จะเข้าไปยังน่านน้ำคาบสมุทร (เกาหลี) ไม่ช้าก็เร็วเพื่อร่วมปฏิบัติการซ้อมรบกับเรือ USS Carl Vinson" เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้
การเคลื่อนไหวของสหรัฐในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกล่างความตึงเครียดระหว่างกรุงเปียงยางและกรุงวอชิงตันเนื่องจากการทำสงครามน้ำลายต่อกันระหว่างสองประเทศ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) เรียกการปฏิบัติการด้วยเรือดำน้ำของสหรัฐในครั้งนี้ว่าเป็น "การแบล็คเมล์ทางทหารอย่างไม่มีการปิดบัง" กรุงเปียงยางรู้สึกว่าการซ้อมรบในครั้งนี้เป็นการเตรียมการเพื่อรุกรานเกาหลีเหนือและเป็นโค่นผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวคือท่านผู้นำสูงสุดคิม จอง-อึน มากกว่าจะเป็นการซ้อมรบประจำปี
ฝ่ายเหนือยังกล่าวกับหนังสือพิมพ์ Rodong Shinmun ของพรรคคนงานฝ่ายรัฐบาลเกาหลีเหนือเมื่อวันจันทร์นี้ว่า การปรากฎของเรือมิชิแกนอาจจะเป็นการสร้างสถานการณ์ที่ก้ำกึ่ง (touch-and-go / อันตราย) ในคาบสมุทรเกาหลี "ถ้าศัตรูซี้ซั้วยั่วยุ DPRK กองทัพปฏิวัติของเกาหลีเหนือก็พร้อมที่จะอัดพวกมันให้ตายไปเลย และเผชิญกับสงครามเต็มรูปแบบทุกประเภทรวมทั้งสงครามนิวเคลียร์ด้วยการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์อย่างไร้ปราณีสไตล์เกาหลี"
หนังสือพิมพ์เกาหลีเหนือยังได้เตือนอีกด้วยว่า "กองทัพปฏิวัติของพวกเราพร้อมแล้วสำหรับการสู้รบเพื่อจมเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว" UPI รายงาน

ประเด็นหลักที่สหรัฐใช้เป็นข้ออ้างในการเคลื่อนไหวทางทหารมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลีในครั้งนี้เพราะเกรงว่าเกาหลีเหนือจะทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่หก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถยิงไปถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐได้


เรือดำน้ำ USS Michigan เป็นเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้นโอไฮโอ้ (Ohio-class) ของกองทัพเรือสหรัฐ เริ่มต่อในปี 1975 ทดลองครั้งแรกในปี 1980 เข้าประจำการเดือนกันยายน 1982 ระวางขับน้ำผิวน้ำ 16,764 metric tons และขณะดำที่ 18,750 metric tons ยาว 170 เมตร บีม 13 เมตร ความเร็ว 25 น็อต (46 km/h; 29 mph) ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีโทมาฮอว์ค (จรวดร่อน) 154 ลูก (รุ่นที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ถูกปลดประจำการแล้ว) และตอร์ปิโดต่อต้านเรือรบ 4*21 ท่อ รัศมีทำการราว 1,300 กิโลเมตร
ทรัมป์กล่าวว่า "สถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับเกาหลีเหนือเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และคณมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะต้องเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตตที่รุนแรงกว่านี้ต่อเกาหลีเหนืออีก เนื่งอจากโครงการนิวเคลียร์และบอลลิสติกมิสไซล์" 

Cr.ปอกเปลือก ทรราช  / Sputnikติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์