ตามก้นอเมริกาดีนัก!! "ญี่ปุ่น" เครียดจัด เตรียมรับมือขีปนาวุธจาก "เกาหลีเหนือ" เตือนประชาชน 10 นาทีมีโอกาสเละเป็นโจ๊ก

Publish 2017-04-26 04:37:48

รัฐบาลญี่ปุ่น ออกข้อแนะนำให้ประชาชนชาวญี่ปุ่น ได้เตรียมการ และปฎิบัติในกรณีเกิดเหตุประเทศถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ท่ามกลางความตึงเครียดสูงสุดในภูมิภาค จากพฤติกรรมแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ โดยคำแนะนำดังกล่าว นั้นได้ระบุไว้ว่า หากมีสัญญาณเตือน และอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงที่ไม่มีอาคารแข็งแรง ให้ประชาชนหมอบลงกับพื้น และปกป้องศีรษะของตัวเองเอาไว้ หากกำลังขับรถอยู่ ควรหยุดรถและออกจากรถเพื่อความปลอดภัย และหากขีปนาวุธตกในรัศมีใกล้เคียง ควรปิดปากและจมูก ด้วยผ้าเช็ดหน้าและหนีไปให้เร็วที่สุด

 ทางการญี่ปุ่นได้เตรียมพร้อมระบบเตือนภัยล่วงหน้าที่เรียกว่าระบบเจ-อเลิร์ท ที่จะส่งข้อความเตือน ทั้งผ่านเครื่องขยายเสียงและผ่านโทรศัพท์มือถือไว้แล้ว หากมีขีปนาวุธมุ่งหน้ามายังประเทศญี่ปุ่น เพียงแต่นำระบบดังกล่าว กลับมาเตรียมพร้อมอีกครั้ง หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธ 3 ลูกจากทั้งหมดตกลงในพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะในน่านน้ำของญี่ปุ่น

 


มีความเป็นไปได้ว่า ขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ จะใช้เวลา 10 นาทีในการเดินทางเป็นระยะทาง 1,600 กิโลเมตร จากฐานยิงในเกาหลีเหนือ มายังเกาะโอกินาวา เกาะตอนใต้สุดของญี่ปุ่น ขณะที่ญี่ปุ่นมีระบบป้องกันขีปนาวุธสองชั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100%

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ