ข่าวใหญ่ของโลก!! “รัสเซีย” เตรียมถอนตัวออกจากระบบธนาคารทั่วโลกทิ้งเงินดอลลาร์ เข้าถือทองคำแทน ขณะที่กลุ่ม BRICS เตรียมเดินตาม

ข่าวใหญ่ของโลก!! “รัสเซีย” เตรียมถอนตัวออกจากระบบธนาคารทั่วโลกทิ้งเงินดอลลาร์ เข้าถือทองคำแทน ขณะที่กลุ่ม BRICS เตรียมเดินตาม

Publish 2017-04-26 18:16:44


เว็บไซต์ anonhq.com ได้รายงานข่าวกรณี รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก ล่าสุดความสัมพันธ์ระหว่างตะวันออกกับตะวันตกในขณะนี้ดูเหมือนจะห่างเหินกันมากยิ่งขึ้น ดังนั้นประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียได้เสนอให้ถอนตัวออกจากธนาคารโลก และเข้าสู่การถือทองคำแทน

 

ไม่เพียงแต่รัสเซียรายเดียวที่กำลังดำเนินการในเรื่องนี้ ปัจจุบันประเทศในกลุ่ม BRICS เช่นบราซิล อินเดีย จีนและแอฟริกาใต้ กำลังวางแผนที่จะออกจากระบบธนาคารระหว่างประเทศเพื่อความเป็นอิสระทางการเงินมากขึ้น

 

อย่างไรก็ตามสำหรับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ภัยคุกคามดังกล่าวเกิดขึ้นในรูปแบบของระบบโทรคมนาคมระหว่างประเทศการเงินระหว่างประเทศหรือระบบ SWIFT ซึ่งช่วยให้สามารถโอนเงินในต่างประเทศได้ง่ายเช่นผ่านทางระบบอเมริกันเอ็กซ์เพรส อย่างไรก็ตามปัญหาก็คือธนาคารระหว่างประเทศกำลังขู่ว่าจะห้ามการเข้าระบบนี้จากรัสเซียถอนตัวออกจากธนาคารโลก

 
นักเศรษฐศาสตร์หลายคนได้แจ้งให้ผู้นำโลกทราบถึงผลที่จะต้องเผชิญหากพวกเขากำจัดรัสเซียออกจากระบบ SWIFT

 Ewald Nowotny นักเศรษฐศาสตร์และผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรปได้เน้นย้ำว่ารัสเซียจะถูกกำจัดออกจากระบบ SWIFT บริษัท ต่างชาติที่ทำธุรกิจในรัสเซียจะเป็นคนแรกที่ประสบภัย

 

อย่างไรก็ตามตามที่ Elvira Nabiullina นักเศรษฐศาสตร์ชาวรัสเซียและอดีตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีปูตินและหัวหน้าธนาคารกลางแห่งรัสเซีย บอกว่าถ้ารัสเซียถูกถอดออกจาก Worldwide Interbank Financial Telecommunications ธนาคารของรัสเซียจะไม่พังทลาย เธออธิบายว่าพวกเขาคิดค้นระบบใหม่ที่จะดำเนินการต่อในรูปแบบ SWIFT และจะเป็นทางเลือกสำหรับประเทศต่อไป

 ตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อปีที่แล้วธนาคารมากกว่าสามร้อยแห่งในรัสเซียได้ใช้ SWIFT ทางเลือกคือระบบสำหรับการโอนเงินทางการเงินหรือ SPFS

 

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มระบบ SPFS สาขาธนาคารกลางของรัสเซียแห่งแรกของรัสเซียที่กรุงปักกิ่งได้เปิดขึ้นและจีนได้เปิดสถาบันการเงินในรัสเซียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการเงินระหว่างสองประเทศและจุดเริ่มต้นของ de-dollarization

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ


;