อเมริกาต้องมาก่อน!! “โดนัลด์ ทรัมป์” เตรียมลงนามสั่ง “สหรัฐฯ” ถอนตัวจาก “นาฟต้า” หลังจากขาดดุลการค้าเม็กซิโกอย่างหนัก

Publish 2017-04-27 04:52:40

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างคำสั่งพิเศษถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ(NAFTA) แต่ยังไม่มีการยืนยันว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามบังคับใช้คำสั่งพิเศษนี้หรือไม่ แต่เขาเคยประกาศว่าจะให้สหรัฐฯ นั้นถอนตัวออกจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือที่เป็นข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ เม็กซิโกและแคนาดา หากว่าไม่ได้รับเงื่อนไขที่ดีกว่าปัจจุบันนี้ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวหาว่าเม็กซิโกทำลายการจ้างงานของสหรัฐฯและสัปดาห์นี้ยังได้กำหนดอัตราภาษีศุลกากร 20 เปอร์เซ็นต์ต่อการนำเข้าไม้เนื้อจากแคนาดา ซึ่งก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังได้ออกมาต่อว่าการคุ้มครองผลิตภัณฑ์นมของแคนาดาว่าที่ผ่านมานั้นไร้ความยุติธรรม


ทางด้านเม็กซิโกจะเริ่มต้นเจรจา ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ(NAFTA) ใหม่ในเดือนสิงหาคม แต่ถ้าหากสหรัฐฯออกคำสั่งพิเศษ ก็ทำให้อาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีการเจรจากันก่อนหน้านั้น

ในขณะที่ช่วงเวลาที่มีการหาเสียง นายโดนัลด์ ทรัมป์ เคยได้ออกมากล่าวหาเม็กซิโกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สหรัฐฯเคยได้เปรียบดุลการค้ากับเม็กซิโกเล็กน้อย ในช่วงต้นยุคทศวรรษ 1990 ทว่านับตั้งแต่นั้นการค้าพลิกผันและในปี 2016 สหรัฐฯขาดดุลการค้าเม็กซิโกถึง 6,300 ล้านดอลลาร์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ