สงครามใกล้เข้ามาทุกขณะ!! “เกาหลีใต้” จับมือ “สหรัฐฯ” ตอบโต้ “เกาหลีเหนือ” ทันทีหากยังจะทดสอบนิวเคลียร์ หรือ ขีปนาวุธ

Publish 2017-04-27 18:56:41

สื่อต่างประเทศ ได้รายงานข่าว กรณีเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ตกลงกันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ว่า "มาตรการลงโทษอย่างรวดเร็ว" กับเกาหลีเหนือในกรณีที่มีการยั่วยุอีกครั้งในขณะที่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือได้สาบานว่าจะผลักดันให้มีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธเพื่อต่อต้าน "การกระทำที่ไม่เป็นมิตร" ของสหรัฐฯต่อไป

 

เกาหลีใต้กล่าวว่าการนำระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพในอีกหนึ่งวันหลังจากการประท้วงและไม่เห็นด้วยของจีน

 

"ทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นว่าในกรณีที่มีการยั่วยุทางยุทธศาสตร์เพิ่มขึ้นโดยเกาหลีเหนือ ทางสหรัฐฯ และเกาหลีใต้จะใช้มาตรการลงโทษอย่างรวดเร็วรวมทั้งข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติใหม่ที่เหลือทนสำหรับเกาหลีเหนือ"

 

ภัยคุกคามจากเกาหลีเหนืออาจเป็นความท้าทายด้านความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดที่ต้องเผชิญกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้สาบานที่จะหยุดเกาหลีเหนือจากความสามารถที่จะโจมตีสหรัฐอเมริกาด้วยขีปนาวุธนิวเคลียร์และรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ได้บอกว่าความอดทนของสหรัฯ ที่มีต่อเกาหลีเหนือได้สิ้นสุดลงแล้ว

คณะที่ปรึกษาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐฯมีจุดมุ่งหมายที่จะผลักดันให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการอาวุธด้วยมาตรการเข้มงวดและความกดดันทางการทูตและยังคงเปิดให้มีการเจรจา

 ทางด้านเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ พล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และ แดน คอร์ส ผู้อำนวนการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้กล่าวถึงเกาหลีเหนือไปทิศทางเดียวกันว่า เป็น "ภัยคุกคามด้านความมั่นคงระดับประเทศและความสำคัญสูงสุดของนโยบายต่างประเทศ"

 

สัญญาณของสหรัฐฯที่เต็มใจที่จะหลบหนีลู่ทางที่ไม่ใช่ทหารมาระยะหนึ่งในขณะที่กองเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เข้าหาน่านน้ำเกาหลีซึ่งจะเข้าร่วมกับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส มิชิแกน

ส่วนทางด้านเกาหลีเหนือกล่าวว่าจำเป็นต้องพัฒนาอาวุธเพื่อป้องกันตัวเองจากการรุกรานของสหรัฐฯ

"ตราบเท่าที่อเมริกายังมีการรุกรานที่ไม่เป็นมิตรเราจะไม่หยุดยั้งการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ"

 

 


เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเกาหลีใต้ได้ย้ายส่วนหนึ่งของระบบป้องกันขีปนาวุธในชั้นบรรยากาศระดับสูง THAAD เข้าไปสู่ สถานที่ปฏิบัติงานบนสนามกอล์ฟประมาณ 250 กม. (155 ไมล์) ทางใต้ของกรุงโซล, เพื่อส่งสัญญาณการติดตั้งระบบได้เร็วขึ้น ด้านชาวเกาหลีใต้หลายร้อยคนประท้วงบริเวณใกล้ ๆ บริเวณดังกล่าวโดยการขว้างขวดน้ำที่ยานพาหนะเคลื่อนย้ายเข้ามา และมีการปะทำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนก่อให้เกิดการบาดเจ็บจำนวหนึ่ง

 

 

ด้านผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิก พลเรือตรีแฮร์ริส แฮร์ริส กล่าวในวันพุธว่าระบบ THAAD จะเริ่มปฏิบัติการในอีกไม่กี่วันข้างหน้าซึ่งช่วยเสริมความสามารถในการปกป้องสหรัฐฯ และกองกำลังของสหรัฐฯที่ประจำการอยู่ที่นั่นจำนวน 28,500 นาย

 

กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ถามว่าหน่วยงาน THAAD กำลังอยู่ระหว่างการทดลองหรือไม่กล่าวว่าการใช้กำลังมีความก้าวหน้ามากกว่าที่สหรัฐฯระบุไว้

 

หนังสือพิมพ์รายวันที่มีอิทธิพลของจีนโกลบอล ไทม์ ได้เขียนบทวิเคราะห์ว่า THAAD มันทำลายความพยายามของจีนในการบรรเทาความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

 

ขณะที่ผู้สมัครว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคมได้เรียกร้องให้มีการชะลอการใช้งานของ THAAD กล่าวว่ารัฐบาลใหม่ของกรุงโซลควรจะตัดสินใจหลังจากที่ได้รวบรวมความคิดเห็นของประชาชนและการเจรจาเพิ่มเติมกับสหรัฐฯ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ