คนไทยมีลุ้นราคาน้ำมันลด!! ราคาน้ำมันดิบ “ร่วง” ต่อเนื่อง สวนทาง “ทองคำ” ปรับบวก ขณะที่โอเปกจะขยายลดกำลังการผลิตน้ำมันไปอีก

คนไทยมีลุ้นราคาน้ำมันลด!! ราคาน้ำมันดิบ “ร่วง” ต่อเนื่อง สวนทาง “ทองคำ” ปรับบวก ขณะที่โอเปกจะขยายลดกำลังการผลิตน้ำมันไปอีก

Publish 2017-04-28 06:30:24

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าตลาดสหรัฐฯ ปิดตลาดลดลงกว่า 1% จากความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด โดยสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 1.25 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ราคา 48.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 1.22 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ราคา 51.17 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 

ด้านเบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะบ่อน้ำมันสหรัฐ เปิดเผยรายงานแท่นขุดเจาะน้ำมันรายสัปดาห์ พบว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีการใช้งานในสหรัฐ มีจำนวนเพิ่มขึ้น 5 แท่น สู่ระดับ 688 แท่น และเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 14 ติดต่อกัน ขณะที่มีแนวโน้มที่จะทำให้การผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ของสหรัฐในเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 2 ปี ด้านสหรัฐฯ ผลิตน้ำมันดิบ 9.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นเกือบ 10% นับตั้งแต่กลางปี 2559 และใกล้เคียงระดับการผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย

 


ขณะที่ทางด้านคณะกรรมาธิการของโอเปก และผู้ผลิตน้ำมันบางราย เสนอให้มีการขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 6 เดือนจนถึงสิ้นปีนี้ส่วนราคาทองคำ ปิดบวกเล็กน้อย ฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ครึ่ง โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 1.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,265.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล