ก็เป็นฝ่ายค้าน ขอให้ได้ค้าน!! ฝ่ายค้านโจมตี ผู้นำ “ขายชาติ” การกล่าวหา ที่ไม่ทำให้ “ดูเตอร์เต” เปลี่ยนความคิด ผูกมิตรกับจีน หันหลังให้สหรัฐฯ

ก็เป็นฝ่ายค้าน ขอให้ได้ค้าน!! ฝ่ายค้านโจมตี ผู้นำ “ขายชาติ” การกล่าวหา ที่ไม่ทำให้ “ดูเตอร์เต” เปลี่ยนความคิด ผูกมิตรกับจีน หันหลังให้สหรัฐฯ

Publish 2017-04-28 19:43:39

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในวันที่ 28-29 เมษายน นี้ ได้ยืนยันว่าจะไม่มีการหยิบยกประเด็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ขึ้นมาหารือในการประชุมครั้งนี้อย่างเด็ดขาด โดยที่เขาย้ำว่าไม่มีประโยชน์ที่จะหารือเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของจีนในทะเลจีนใต้ เนื่องจากไม่มีประเทศใดกล้าที่จะกดดันจีน และการใช้การเจรจาถือเป็นวิถีทางที่ดีที่สุด

 
จีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันและยังเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของโลก แต่ละปีจะมีสินค้าที่ถูกขนส่งทางเรือผ่านน่านน้ำแถบนี้เป็นมูลค่าถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ บรูไน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวันและเวียดนาม ก็อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่บางส่วนเช่นกัน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ถูกวิจารณ์ว่ากำลังยอมรับการรุกรานของจีน แต่เขามองในทางปฏิบัติและบอกว่าการท้าทายจีนรังแต่จะเสี่ยงจุดชนวนสงคราม


ผู้นำฟิลิปปินส์ทำถูกต้องแล้ว เพราะการสร้างความขัดแย้งไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย มีแต่จะทำให้ประเทศนั้นเข้าสู่ภาวะตึงเครียด นักลงทุนหนี ดังนั้นทางออกที่ดี ก็คือการเจรจาอย่างสันติ ต้องนับว่าโรดริโก ดูเตอร์เต เป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลอย่างยิ่ง แต่ก็ยังมีนักการเมืองฝ่ายค้านหลายคนก็ออกมาแย้งว่าเขากำลังจะขายชาติ ซึ่งด้วยสามัญสำนึกคนระดับนี้ คงไม่คิดกระทำเช่นนั้นอย่างแน่นอน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล