ตบหน้าใครกันแน่ล่ะ...นักเสี้ยมต่อพ่อ!! “โดนัลด์ ทรัมป์” เสี้ยม “เกาหลีเหนือ” ยิงขีปนาวุธ ตบหน้า “จีน” ไม่เคารพ “สี จิ้นผิง”

Publish 2017-04-30 06:17:16

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ใช้ ทวีตเตอร์ ทวีตข้อความผ่านบัญชีส่วนตัว @realDonaldTrump กล่าวถึงการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ ที่ผ่านมาว่า เป็นการดูหมิ่นจีน และขาดการเคารพต่อประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในขณะเดียวกันกองทัพสหรัฐฯ ได้ทำการประเมินว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทดสอบครั้งล่าสุดนั้น น่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง KN-17 ซึ่งเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่

 ขณะที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ที่มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธ ว่ารัฐบาลจีนยึดมั่นตามแนวทางปฏิบัติของมติที่กำหนดโดยยูเอ็นเอสซี เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี แต่จีนยังไม่มีแนวคิดเพิ่มมาตรการของตัวเองเพื่อลงโทษเกาหลีเหนือ หากมีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์อีก พร้อมทั้งย้ำว่าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเป็นภาวะที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไข ไม่ใช่จีนเพียงฝ่ายเดียว

 


ส่วนทางด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าจีนเตรียมเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเอง ในกรณีที่อีกฝ่ายทดสอบระเบิดนิวเคลียร์อีก และได้เรียกร้องผ่านที่ประชุมยูเอ็นเอสซี ให้จีนใช้การเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งย้ำว่าสหรัฐฯยังไม่ตัดความเป็นไปได้ในการใช้มาตรการทางทหารต่อเกาหลีเหนือ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน