“จีน - รัสเซีย” ขยายอิทธิพล เดินหน้าผูกมิตรอาเซียน เป้าหมาย เขี่ย ”สหรัฐฯ” พ้นเอเชีย

Publish 2017-04-30 08:21:07

กองทัพเรือจีน ได้ส่งกลุ่มเรือรบเดินทางมาถึงฟิลิปปินส์ในวันอาทิตย์นี้ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กองทัพเรือจีนเข้าสู่ท่าเรือฟิลิปปินส์ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ข่าวดังกล่าวถูกนำเสนอโดยหนังสือพิมพ์ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพส ระบุว่ากลุ่มเรือรบที่เดินทางเยือนฟิลิปปินส์ ครั้งนี้ ประกอบด้วย
เรือฉางโจว เรือเจิ้งโจว และเรือเจาฮู จะมาถึงท่าเรือเมืองดาเวา เกาะมินเดาเนา ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์
โดยกองเรือรบของจีน จะพักจอดที่ฟิลิปปินส์ เป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นจะออกจากท่าเรือในวันอังคารและจะเดินหน้าต่อไปไปปฏิบัติภารกิจทางทะเลต่อไป

  ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์โรดริโก เตอร์เต ได้กระชับความสัมพันธ์ ที่ดีกับจีนอย่างต่อเนื่องหลังจากที่เขาได้ขึ้นรับตำแหน่งผู้นำของประเทศแห่งนี้ และถอยออกห่างจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารมายาวนาน
 

 


ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ส่งเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถีวาร์ยัก พร้อมด้วยเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงพีเชงก์ ของกองทัพเรือรัสเซีย เดินทางถึงท่าเรือมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันพฤหัสบดี ตามกำหนดการเยือนฟิลิปปินส์ เพื่อสัมพันธไมตรีเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งนับเป็นการแวะเยือนแห่งที่ 2 ของเรือรบรัสเซียในรอบ 3 เดือน

 


ทั้งสองเหตุการณ์ เกิดขึ้นในระยะเวลาที่ห่างกันไม่กี่วัน และที่สำคัญเป็นช่วงเวลาที่สหรัฐฯ ถูกจำกัดบทบาทมากยิ่งขึ้นในฟิลิปปินส์ ไม่ว่าเรื่องของการลดบทบาทในการซ้อมรบร่วม การลาดตระเวณทางทะเลร่วมกัน และเรื่องของกิจกรรมทางทหารอื่น ๆ ดังนั้น วันนี้ชัดเจนแล้วว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต หันหาพันธมิตรตะวันออก อย่างเห็นได้ชัด เมินพันธมิตรเก่าแก่จากฝากฝั่งตะวันตก อย่างสหรัฐฯอเมริกา สถานการณ์ในอาเซียนขณะนี้ก็เป็นตัวแปรสำคัญของสถานการณ์โลก เพราะอาเซียนกำลังเป็นที่หมายปองของมหาอำนาจในการขยายอิทธิพล ดังนั้นหากว่าจีน รัสเซีย เขี่ยสหรัฐฯให้พ้นทางในภูมิภาคแห่งนี้ได้ เท่ากับว่าพวกเขาก็ได้ชัยชนะไปกว่าครึ่งในการกำจัดสหรัฐฯ ให้พ้นจากเอเชีย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ