ผู้นำสหรัฐฯยังปกติดีไหม?? ผู้นำเกาหลีเหนือทั้งฉลาดและเก่งมา “โดนัลด์ ทรัมป์” ออกปากชื่นชม “คิม จอง อึน” หลุดปาก เกาหลีเหนือมีของดีซ่อนอยู่

ผู้นำสหรัฐฯยังปกติดีไหม?? ผู้นำเกาหลีเหนือทั้งฉลาดและเก่งมา “โดนัลด์ ทรัมป์” ออกปากชื่นชม “คิม จอง อึน” หลุดปาก เกาหลีเหนือมีของดีซ่อนอยู่

Publish 2017-05-01 20:34:37

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการเฟซ เดอะ เนชั่น ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา โดยประเด็นของคำถามส่วนใหญ่เกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งช่วงหนึ่งผู้นำสหรัฐฯ กล่าวถึงนายคิม จอง อึนว่ากลุ่มทหารและข้าราชการระดับสูงที่อยู่ภายใต้การปกครองของนายคิม จอง อึน ซึ่งสืบทอดอำนาจจากบิดาเมื่อปี 2554 ขณะเขาอายุเพียง 27 ปีล้วนเป็นขั้วอำนาจเก่าที่เรียกว่ามีความรู้ ความสามารถ และมีหลายคนต้องการโค่นอำนาจของผู้นำเกาหลีเหนือคนนี้ แต่เขาสามารถจัดการสถานการณ์ได้ทุกครั้ง เห็นได้ชัดว่าผู้นำเกาหลีเหนือเป็นคนฉลาดและเก่งมากอีกทั้งมีปฏิภาณไหวพริบดีเยี่ยม

 
แต่ท้ายที่สุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตบท้ายว่าสหรัฐฯ ไม่อาจปล่อยให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีที่เป็นแบบนี้มานานแล้ว และคงไม่สามารถให้เป็นเช่นนี้ต่อไปได้อีก แต่เขาไม่ตอบในประเด็นคำถามที่จะใช้มาตรการทางทหารต่อเกาหลีเหนือ โดยกล่าวเชิงเปรียบเทียบว่าการจัดการกับเรื่องนี้เหมือนกับการเล่นหมากรุก ซึ่งจะแสดงท่าทีให้ฝ่ายตรงข้ามทราบไม่ได้ว่ากำลังคิดสิ่งใดอยู่ แต่กล่าวว่าเขาไม่มีความสุข หากเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหม่ และเชื่อมั่นว่าจีนย่อมรู้สึกเช่นเดียวกัน

 


ส่วนการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาและไม่ประสบความสำเร็จนั้น ผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่าอาจเป็นเพราะขีปนาวุธลูกนั้นยังไม่มีคุณภาพมากพอ แต่เชื่อว่าท้ายที่สุดเกาหลีเหนือต้องมีของดีซ่อนอยู่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล