ด่วนที่สุด...!! อุโมงค์เก็บขยะนิวเคลียร์ “ฮานฟอร์ด” ใกล้รัฐวอชิงตัน “ยุบ” สหรัฐฯประกาศเป็นพื้นที่ฉุกเฉิน เร่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เร่งด่วน

Publish 2017-05-10 06:00:57

อาร์ทีนิวส์ ได้รายงานข่าว กรณี กระทรวงพลังงานสหรัฐฯได้ประกาศเหตุฉุกเฉินที่สถานที่เก็บกักนิวเคลียร์แห่งฮานฟอร์ด หลังจากที่ถ้ำอุโมงค์ที่ใช้เก็บวัสดุกัมมันตรังสีและอุปกรณ์ เกิดยุบตัว

ส่วนหนึ่งของอุโมงค์ที่อยู่ใกล้โรงงานสกัดพลูโตเนียม - ยูเรเนียม (
PUREX) พังทลายลงในตอนเช้าวันอังคารที่ผ่านมาโดย น่าจะเกิดมาจากการสั่นสะเทือนจากการก่อสร้างถนนในบริเวณใกล้เคียง

รายงานเบื้องต้นกล่าวถึงหลุมขนาด 4 ฟุต (1.2 เมตร) ซึ่งต่อมาได้ขยายไปถึง 20 ฟุต (6 เมตร) ที่จุดเชื่อมต่อของอุโมงค์สองแห่งที่ใช้ในยุค 60 เพื่อเก็บวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้กัมมันตภาพรังสีสูงเช่นรถไฟที่ใช้ในการ ขนส่งแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

 โรงงาน PUREX ถูกสร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1950 และใช้จนถึงปี 1988 เพื่อสกัดพลูโตเนียมจากแท่งเชื้อเพลิงทั้งหมดประมาณ 70,000 แท่ง อาคารนี้ว่างมาเกือบยี่สิบปีแล้วและ "ยังคงมีการปนเปื้อนอยู่มาก" ตามเว็บไซต์ของ ฮานฟอร์ด รถรางที่ใช้ในการขนส่งแท่งเชื้อเพลิงจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไปยังโรงงานแปรรูปถูกฝังอยู่ภายในอุโมงค์บริเวณใกล้เคียง

 

ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดได้รับบาดเจ็บจากการยุบตัวของอุโมงค์ในครั้งนี้ นี้และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบการปลดปล่อยรังสีโดย Randy Bradbury ผู้อำนวยการฝ่ายนิเวศวิทยาแห่งรัฐวอชิงตันกล่าวกับ สำนักข่าว AP


ฮานฟอร์ด ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโคลัมเบียในภาคตะวันออกของกรุงวอชิงตันใกล้ชายแดนกับโอเรกอน สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแมนฮัตตันเพื่อพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ แต่ยังคงมีสารเคมีประมาณ 53 ล้านแกลลอน รถรางกว่า 2,600 โบกี้ และขยะนิวเคลียร์ระดับสูงที่เหลือจากการผลิตพลูโตเนียมสำหรับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ .

 

คนงานในปัจจุบันและอดีตของฮานฟอร์ด ประสบภาวะทางการแพทย์อันเป็นผลมาจากการสัมผัสกับการรั่วไหลของของเสีย และรังสี ที่เป็นพิษ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าประมาณมีประชาชนในพื้นที่ประมาณ 3,000 คนได้รับการดูแล อยู่ในสถานที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน