เกือบไปแล้ว!! อดีตนายกฯกรีซ “ลูคัส ปาปาเดมอส” ผู้พากรีซพ้นวิกฤตการเงิน โดนลอบวางระเบิดรถยนต์ส่วนตัว โชคดีรอดหวุดหวิด

Publish 2017-05-26 03:56:13

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีลูคัส ปาปาเดมอส อดีตนายกรัฐมนตรี และ ประธานธนาคารกลางแห่งกรีซ ต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยด่วน หลังถูกแรงระเบิดที่ซุกซ่อนในรถยนต์ส่วนตัวขณะที่เขาอยู่ในระรถ สื่อรายงานว่า ลูคัส ปาปาเดมอสต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาบาดแผลบริเวณท้องและขา เขารับบาดเจ็บจากระเบิด ระหว่างที่เขากำลังอ่านจดหมายอยู่ตรงเบาะหลัง ทั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเขา อีก 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บ

ลูคัส ปาปาเดมอส เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกรีซระหว่างปี 2011 ถึง 2012 เขาเป็นผู้นำรัฐบาลผสมเฉพาะกาลที่บริหารประเทศในช่วงเวลาวิกฤตการเงินกรีซ และเป็นผู้นำเจรจาขอตัดลดหนี้มหาศาลกับตัวแทนเจ้าหนี้ภาคเอกชน เขา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2011 ถึงพฤษภาคม 2012 หลังการลาออกของรัฐบาลโซเชียลิสต์ของจอร์จ ปาปันเดรอู โดยเขาขับเคลื่อนมาตรการรัดเข็มขัดหนักหน่วงต่างๆนานาผ่านรัฐสภา ก่อนลาออก เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้ง 


นอกจากนั้นแล้ว ลูคัส ปาปาเดมอส ยังเคยดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางกรีซตั้งแต่ปี 1994 ถึง 2002 และรองประธานธนาคารกลางยุโรป จากปี 2002 ถึง 2010

ขณะที่ทางด้านนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมซัมมิตนาโต้ในบรัสเซลส์ ได้รับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล