อีกไม่นานปะทะแน่!! “สหรัฐฯ” ยิงทิ้งโดรนติดอาวุธของอิหร่าน ในซีเรีย อ้างเจตนาเข้าใกล้กองกำลังพันธมิตร

Publish 2017-06-21 05:34:28

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่าได้ทำการยิงโดรนติดอาวุธของฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรียตก ใกล้กับที่ตั้งทางทหารของกองทัพสหรัฐฯในซีเรีย โดยโดรนดังกล่าวถูกยิง หลังแสดงเจตนาเป็นปรปักษ์และเคลื่อนเข้าหากองกำลังของพันธมิตร ซึ่งภายหลังได้รับการยืนยันว่า อากาศยานไร้คนขับ(UAV) ลำดังกล่าวเป็นของอิหร่าน ซึ่งเป็นรุ่น Shahed 129 รุ่นที่อิหร่านเปิดตัวในปี 2012 โดยมีพิสัยการบิน 2,000 กิโลเมตร และมีศักยภาพบรรทุกทั้งระเบิดและขีปนาวุธ

สหรัฐฯได้ให้การสนับสนุนกองกำลังของกบฏที่กำลังสู้รบกับทั้งประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดและนักรบไอเอส ขณะที่ทางด้านผู้นำซีเรียนั้น ได้รับการหนุนหลังจาก รัสเซีย, อิหร่านและนักรบชีอะห์

กองทัพสหรัฐฯออกคำเตือนซ้ำหลายครั้งถึงกองกำลังที่สนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ให้อยู่ห่างจากโซนลดความขัดแย้งที่สหรัฐฯ ตกลงกับรัสเซีย ซึ่งอยู่ใกล้กับที่ตั้งทางทหารแห่งหนึ่งที่ใช้งานโดยกองกำลังพิเศษสหรัฐฯและกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ

 


ขณะที่ล่าสุดนั้น กระทรวงกลาโหมออสเตรเลียออกแถลงการณ์ระงับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันด้านความมั่นคง โดยจะมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และการตัดสินใจกลับมาปฏิบัติการอีกครั้งเมื่อใดก็ตาม จะเกิดขึ้นหลังการพิจารณาตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการทางทหารในอิรักร่วมกับสหรัฐฯและพันธมิตรอีกหลายประเทศจะยังคงดำเนินต่อไป
 


โดยความเคลื่อนไหวของกองทัพออสเตรเลีย นั้นมีขึ้น หลังกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศล็อกเป้าอากาศยานทุกประเภทของกองทัพสหรัฐฯและพันธมิตร ที่ผ่านเข้ามาในเขตตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติส หลังเครื่องบินขับไล่เอฟ-18 ของสหรัฐฯ ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-22 ของซีเรีย ตก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่าน

  


อย่างไรก็ตาม พล.อ.โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ บอกการตัดสินใจยิงเครื่องบินรบของซีเรียเป็นไปตามกฎการปะทะทางทหาร ว่าด้วย การป้องกันตนเอง เนื่องจากเครื่องบินรบลำนี้ได้ปฏิบัติการโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ซึ่งเป็นกองกำลังนักรบชาวเคิร์ดและเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ แต่มีคำสั่งปรับเปลี่ยนการวางตำแหน่งเครื่องบินรบทั้งหมดของสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติการอยู่ในซีเรียแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักบิน ด้านรัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ โดยยืนกรานว่าเครื่องบินอยู่ระหว่างการทิ้งระเบิดทำลายเป้าหมายกลุ่มไอเอสในพื้นที่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล