สหรัฐฯ สร้างสถานการณ์ ลากยาวความขัดแย้งซีเรีย เพราะยังไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ นั่นก็คือ.....

Publish 2017-06-21 06:02:03

กระทรวงกลาโหมออสเตรเลียออกแถลงการณ์ระงับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันด้านความมั่นคง โดยจะมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และการตัดสินใจกลับมาปฏิบัติการอีกครั้งเมื่อใดก็ตาม จะเกิดขึ้นหลังการพิจารณาตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการทางทหารในอิรักร่วมกับสหรัฐฯและพันธมิตรอีกหลายประเทศจะยังคงดำเนินต่อไป

 



โดยความเคลื่อนไหวของกองทัพออสเตรเลีย นั้นมีขึ้น หลังกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศล็อกเป้าอากาศยานทุกประเภทของกองทัพสหรัฐฯและพันธมิตร ที่ผ่านเข้ามาในเขตตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติส หลังเครื่องบินขับไล่เอฟ-18 ของสหรัฐฯ ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-22 ของซีเรีย ตก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่าน

 









 


ถึงเวลานี้ออสเตรเลียไม่ยอมให้ทหารของตนต้องมาเสี่ยงตายกับการกระทำของกองทัพสหรัฐฯ ที่พยายามสร้างเหตุให้เกิดการปะทะครั้งใหม่ขึ้นในซีเรีย ขัดขวางกระบวนการเจรจาสันติภาพที่กำลังจะเกิดขึ้น การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ ก็เพื่อต้องการตอบสนองผลประโยชน์ของตนในสมรภูมิแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลประโยชน์จากการค้าอาวุธ และการต้องการยึดครองเส้นทางส่งน้ำมันออกสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่เวลานี้สหรัฐฯ นั้นเสียท่าให้กับรัสเซียทั้งหมด ทำให้การขนถ่ายน้ำมันจากอิรัก ออกสู่ปากอ่าวทำได้ลำบากอย่างยิ่ง ดังนั้นหากการเจรจาสันติภาพ ตกลงกันได้ด้วยดี สหรัฐฯ จะกลายเป็นผู้แพ้ในสมรภูมิแห่งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาลงทุน ลงแรงมหาศาลแล้ว ดังนั้นก็ย่อมต้องการที่จะได้คืนเช่นกัน แต่เมื่อยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ก็คงต้องสร้างสถานการณ์ให้ยืดเยื้อต่อไป

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล