งานนี้อาจเจอสวน!! “สหรัฐฯ” ยอมรับ เตรียมจัดหนัก “ซีเรีย” อีกรอบ โดยเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดของโลก พร้อมปฏิบัติการแล้ว

Publish 2017-07-04 05:51:05

ทางด้านเจมส์ แม็คคอลล์ ผู้บัญชาการกองบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบินที่ 8 รายงานว่าปฏิบัติการส่วนใหญ่จากทั้งหมด 1,600 เที่ยวบินในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา มีเป้าหมายโจมตีไอเอสในอิรักและซีเรีย แต่มีจำนวนเล็กน้อยที่เล็งเป้าหมายถล่มพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ กรณีที่ เครื่องบินรบลำหนึ่งจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยิงเครื่องบินรบของซีเรียร่วง


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ของสหรัฐฯ รับหน้าที่เป็นผู้นำปฏิบัติการโจมตีในอิรักและซีเรียของสหรัฐฯ ได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินการปฏิบัติการโจมตีซีเรียอีกรอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ภารกิจหลังคือมีเป้าหมายในการโจมตีอยู่ที่กลุ่มไอเอส แต่บ่อยครั้งก็เล็งเป้าเล่นงานกองกำลังรัฐบาลซีเรียและพันธมิตรของพวกเขาที่กำลังสู้รบกับกลุ่มต่างๆที่สหรัฐฯสนับสนุน

เรือบรรทุกเครื่องบินความยาว 330 เมตร มีเครื่องบินประจำการแต่ละช่วงเวลาราว 70-90 ลำ ในนั้นรวมถึงฝูงบินเอฟ-18 ซึ่งใช้สำหรับปฏิบัติการโจมตีทางเป้าหมายไอเอสในโมซุล, รอกเกาะห์และที่อื่นๆ ทางด้านเจมส์ แม็คคอลล์ ผู้บัญชาการกองบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบินที่ 8 รายงานว่าปฏิบัติการส่วนใหญ่จากทั้งหมด 1,600 เที่ยวบินในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา มีเป้าหมายโจมตีไอเอสในอิรักและซีเรีย แต่มีจำนวนเล็กน้อยที่เล็งเป้าหมายถล่มพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ กรณีที่ เครื่องบินรบลำหนึ่งจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยิงเครื่องบินรบของซีเรียร่วงเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน หลังกองทัพสหรัฐฯได้แจ้งเตือนไปหลายต่อหลายครั้ง ขณะที่เขายอมรับว่ามีความตึงเครียดอย่างสูงกับกองกำลังฝักใฝ่รัฐบาลในพื้นที่ต่างๆของซีเรีย

สหรัฐฯปฏิบัติการทางทหารโดยตรงต่อกองกำลังรัฐบาลซีเรียครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยยิงขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์ก 59 ลูก ถล่มสนามบินทหารเชย์รัต ในคำกล่าวอ้างว่าเพื่อแก้แค้นเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล