ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด! "ศาล" ไฟเขียว “ดูเตอร์เต” ใช้กฎอัยการศึกล่าก่อการร้าย ตอกหน้าพวกค้าน “เขาไม่ใช่ทหารไม่รู้หรอกว่าในสนามรบเกิดอะไรบ้าง"

Publish 2017-07-05 05:48:59

วันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้นทางคณะผู้พิพากษาส่วนใหญ่ลงความเห็นปฏิเสธคำร้องดังกล่าว ซึ่งการสู้รบที่มาราวีทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 460 ราย ประชาชนกว่า 400,000 คนต้องละทิ้งบ้านเรือน และแม้สหรัฐฯ จะส่งหน่วยรบพิเศษเข้ามาช่วยสนับสนุนภารกิจของกองทัพฟิลิปปินส์ แต่ก็ยังไม่อาจขับไล่พวกมือปืนหัวรุนแรงออกไปได้ทั้งหมด

 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีที่ทางด้าน ผู้นำฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้ประกาศกฎอัยการศึกทั่วทั้งเกาะมินดาเนาเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม หลังจากที่เมืองมาราวี ถูกกลุ่มมาอูเต ซึ่งเป็นแนวร่วมของกลุ่มไอเอส ได้บุกเข้ายึดไว้ จนทำให้เกิดการสู้รบกับทหารของรัฐบาล มาจนถึงขณะนี้ ขณะที่ทางด้าน ส.ส.ฝ่ายค้านได้ยื่นคำร้องให้ศาลสูงสุดยับยั้งกฎอัยการศึก เนื่องจากขาดความจริงรองรับ


และเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้นทางคณะผู้พิพากษาส่วนใหญ่ลงความเห็นปฏิเสธคำร้องดังกล่าว ซึ่งการสู้รบที่มาราวีทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 460 ราย ประชาชนกว่า 400,000 คนต้องละทิ้งบ้านเรือน และแม้สหรัฐฯ จะส่งหน่วยรบพิเศษเข้ามาช่วยสนับสนุนภารกิจของกองทัพฟิลิปปินส์ แต่ก็ยังไม่อาจขับไล่พวกมือปืนหัวรุนแรงออกไปได้ทั้งหมด

ผู้นำฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เพราะการบุกยึดมาราวีเป็นแผนขั้นต้นของกลุ่มอิสลามิสต์ซึ่งต้องการสถาปนา เอกราชของตนเอง ขึ้นในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ขณะที่ฝ่ายค้านแสดงความเป็นห่วงว่า กฎอัยการศึกจะเปิดช่องให้มีการกดขี่และใช้ความรุนแรงกับประชาชน ไม่ต่างจากยุคของ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ที่ครองอำนาจในฟิลิปปินส์นานถึง 20 ปี ก่อนจะถูกโค่นล้มด้วยการปฏิวัติพลังประชาชนในปี 1986

 


ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นเพื่อป้องกันการกดขี่แบบที่เคยเกิดขึ้นในยุคมาร์กอส ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะมีสิทธิ์ประกาศใช้กฎอัยการศึกได้ก็ต่อเมื่อประเทศถูกรุกรานจากภายนอก หรือเกิดกบฏ เท่านั้น และมีอายุคราวละไม่เกิน 60 วัน ซึ่งหาก ต้องการขยายเวลาออกไปก็จะต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาเสียก่อน
 


ผู้นำฟิลิปปินส์ ยังได้อนุญาตให้หน่วยงานความมั่นคงสามารถกักตัวผู้ต้องสงสัยได้นานสุด 3 วันโดยไม่ต้องมีหมายศาล ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ถูกคุมขังแล้วอย่างน้อย 66 ราย รวมถึงพ่อแม่และญาติพี่น้องของแกนนำกบฏมาอูเต

ผู้นำฟิลิปปินส์ยืนยันหลายครั้งว่าจะไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลที่ขัดแย้งกับตนเอง และจะรับฟังคำแนะนำจากกองทัพเท่านั้น ส่วนพวกที่วิจารณ์กฎอัยการศึกก็อาจจะโดนโทษจำคุกด้วย
เพราะพวกเขาไม่ใช่ทหาร พวกเขาไม่รู้หรอกว่าในสนามรบเกิดอะไรขึ้นบ้าง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล