ต้มจนเปื่อย!! เปิดระดมทุนสร้างรถบัสยักษ์ กว่าจะรู้ตัวว่าโดนหลอกแทบหมดตัว แจ้งตำรวจรวบยกแก๊ง (มีคลิป)

Publish 2017-07-06 08:15:29

        จากกรณีซีเอ็นเอ็นรายงานอ้าง ตำรวจในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน คาดการณ์ไว้แต่แรกคือโครงการสร้างรถบัสยักษ์ยกระดับแล่นคร่อมถนนที่มีแนวคิดล้ำสมัยไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง บัดนี้ตำรวจจีนเชื่อว่าโครงการนี้อาจจะเป็นแค่การต้มตุ๋นให้ประชาชนร่วมลงทุน ตำรวจจับกุมผู้ต้องหา 32 คนในสัปดาห์นี้ รวมถึงนายไบ จื้อหมิง ซีอีโอและประธานบริษัทฮัวยิง ไคไล ผู้ดำเนินโครงการนี้ 

        ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอชุดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก คือรถเมล์ยักษ์กว้าง 26 ฟุต ยกระดับ แล่นอยู่เหนือรถยนต์ ระหว่างทดสอบแล่นรถเมล์ยักษ์ในเมืองฉินฮวงเต่า มลฑลเหอเป่ย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน แต่ในระยะหลังๆมานี้ปรากฏว่าจุดที่มีการทดสอบแล่นรถเมล์ยักษ์ รถติดมากเนื่องจากแทนที่รถยนต์ที่แล่นอยู่ใต้รถเมล์ยักษ์จะแล่นข้ามทางแยกไปทางซ้ายหรือขวา ปรากฏว่ารถยนต์คันที่แล่นอยู่ใต้รถเมล์ยักษ์ต้องวิ่งไปทางตรงทางเดียวตามเส้นทางทดสอบ ส่งผลให้รถติดมาก
        ต่อมาหลังได้รับการแจ้งความจากผู้เสียหายหลายรายว่ามีการระดมเงินทุนผ่านระบบออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย ในระยะหลังๆนี้ ประชาชนโทรศัพท์ไปถึงบริษัทฯตามเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ก็ไม่มีคนรับสาย หลายเบอร์โทรที่แจ้งไว้ก็ไม่ได้ใช้งาน ที่สำคัญเว็บไซต์ทีอีบีก็ไม่มีการเสนอข่าวความเคลื่อนไหวใหม่ๆของบริษัทฯมาสักระยะหนึ่งแล้ว

        ก่อนหน้านี้สื่อของทางการจีนเริ่มตั้งข้อสงสัยเรื่องความถูกต้องตามกฎหมายของโครงการนี้ หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าโครงการนี้อาจจะเป็นเพียงวิธีการประชาสัมพันธ์โดยใช้เรื่องโครงการกู้ยืมเงินต่อๆกันจากเพื่อนสู่เพื่อน ซึ่งเป็นรูปแบบการลงทุนที่ไม่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากนักส่งผลให้เกิดกรณีการต้มตุ๋นมาแล้วหลายโครงการในประเทศจีน


        ขณะนี้ตำรวจเริ่มทำการสอบสวนคดีนี้อย่างจริงจัง โดยเฉพาะการสอบสวนบริษัทฮัวยิง ไคไล ซึ่งใช้วิธีระดมเงินทุนผ่านระบบออนไลน์เพื่อให้ประชาชนร่วมลงทุน ตำรวจขอให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจ พร้อมฐานคือเอกสารสัญญาที่ได้ลงนามไว้กับบริษัทฯเพื่อให้ตำรวจสอบสวนต่อไป

 

ชมคลิป กรุณารอสักครู่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : JS100 Radioติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว