ต้องเด็ดขาด!! “ดูเตอร์เต” ยัน ต้องใช้กฎอัยการศึก จัดการก่อการร้ายมาอูเต กองทัพทำงานง่าย ไม่สนนักการเมืองฝ่ายค้านและกลุ่มสิทธิมนุยชนต้าน

Publish 2017-07-26 03:57:06

เนื่องจากการเข้ายึดพื้นที่ของกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต ซึ่งเป็นแนวร่วมของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่จนถึงปัจจุบันนี้ สถานการณ์ยังคงยืดเยื้อ และรุนแรงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 600 คน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีทางด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำของฟิลิปปินส์ ได้กล่าวถ้อยแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา เนื่องในวาระครบรอบ 1 ปีของการบริหารประเทศ โดยทางด้านผู้นำฟิลิปปินส์ ได้พูดถึงสถานการณ์บนเกาะมินดาเนา ที่อยู่ภายใต้กฎอัยการศึกจนถึงสิ้นปีนี้ เนื่องจากการเข้ายึดพื้นที่ของกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต ซึ่งเป็นแนวร่วมของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่จนถึงปัจจุบันนี้ สถานการณ์ยังคงยืดเยื้อ และรุนแรงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 600 คน
 


ผู้นำฟิลิปปินส์ เชื่อมั่นว่าการปฏิบัติงานภายใต้การบังคับใช้กฎอัยการศึก ในพื้นที่แห่งนี้ จะทำให้รัฐบาล และกองทัพสามารถจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต ได้เร็วที่สุด

 

ซึ่งที่ผ่านมานั้นอาจจะมีเสียงเรียกร้องจากทางนักการเมืองฝ่ายค้าน และกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ ให้ยกเลิกกฎอัยการศึกดังกล่าว ซึ่งกล่าวหาว่าสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงถึงขนาดต้องใช้กฎอัยการศึกนั่นเอง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล