เป็นไปตามคาด!! “เกาหลีเหนือ” ทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง ช่วงดึกที่ผ่านมา ญี่ปุ่น – เกาหลีใต้ เรียกประชุมสภาความมั่นคงด่วน สหรัฐฯ ยืนยัน ยิงจริง

Publish 2017-07-29 06:38:51


ซึ่งมีการคาดหมายกันว่าเกาหลีเหนือจะเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งนี้ ในวันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวาระครบรอบการลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการยุติสงครามเกาหลี และมีการคาดกันว่าการทดสอบครั้งนี้จะเป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางหรือไม่ก็ขีปนาวุธข้ามทวีป ที่เรียกว่า KN-20 หรือ ฮวาซอง-14จากกรณี กองทัพสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่าพบสิ่ง สามารถชี้ให้เห็นว่าขณะนี้ทางด้านเกาหลีเหนือกำลังเตรียมการดสอบขีปนาวุธรอบใหม่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในขณะที่ทางด้านสหรัฐฯ กำลังเดินหน้าในการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น จากการที่เกาหลีเหนือพยายามทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

 ซึ่งมีการคาดหมายกันว่าเกาหลีเหนือจะเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งนี้ ในวันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวาระครบรอบการลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการยุติสงครามเกาหลี และมีการคาดกันว่าการทดสอบครั้งนี้จะเป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางหรือไม่ก็ขีปนาวุธข้ามทวีป ที่เรียกว่า KN-20 หรือ ฮวาซอง-14

 

ล่าสุดวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 เวลา 23.41 น. ทางด้านนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงว่า เกาหลีเหนือได้ยิงจรวด อีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นขีปนาวุธตกลงในทะเลซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะนอกชายฝั่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางด้านญี่ปุ่นวิเคราะห์ว่าเป็นขีปนาวุธใด โดยทางญี่ปุ่นได้เรียกประชุม สภาความมั่นคงแห่งชาติทันที

ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถูกยิงขึ้นนาน ประมาณ 45 นาที และตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ขณะที่ทางด้านเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธเมื่อเวลา 23.41 น. วันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ ต้องเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติแบบเร่งด่วนในช่วงเวลา 01.00 น. ทันที

 

ด้านสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันเช่นกันว่า มีการยิงขีปนาวุธออกมาจากทางด้านเกาหลีเหนือจริง และสหรัฐฯกำลังตรวจสอบว่าเป็นขีปนาวุธชนิดใด และมีประสิทธิภาพขนาดไหน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ