สหรัฐฯจับมือจีน!! ยกระดับสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง จ่อชิงตำแหน่ง "คู่ค้ารายใหญ่" แทนสหภาพยุโรป

Publish 2017-08-01 10:36:55

        สำนักข่าว ซินหัว รายงานข่าว เมื่อวันที่ ( 1 ส.ค.60 ) เว่ย เจี้ยนกั๋ว อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน ทำการคาดการณ์ว่าสหรัฐอเมริกา อาจจะแซงสหภาพยุโรป (EU)  ขึ้นมาเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของจีนในปีนี้ หลังจากที่จีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐอเมริกา มากกว่าส่งออก ซึ่งจะช่วยสหรัฐฯ ลดการขาดดุลการค้ากับจีน

         โดย เว่ย เจี้ยนกั๋ว คาดการณ์ว่าสหรัฐอเมริกาอาจแซงสหภาพยุโรป ขึ้นเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของจีนนั้น เพราะจีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ มากกว่าส่งออก และมีสายสัมพันธ์กันในเรื่องเศรษฐกิจและการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดระบุไว้ ดังนี้...

ยุโรปอาจเสียแชมป์! สหรัฐฯ จ่อคว้า “คู่ค้ารายใหญ่สุด” ของจีน
เว่ย เจี้ยนกั๋ว อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน คาดการณ์ว่าสหรัฐอเมริกาอาจแซงสหภาพยุโรป (EU) ขึ้นเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของจีนในปีนี้ หลังจากจีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ มากกว่าส่งออกอย่างมีนัยยะ ซึ่งจะช่วยสหรัฐฯ ลดการขาดดุลการค้ากับจีน
สาเหตุที่สหภาพยุโรป ซึ่งเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของจีนมาเกือบทศวรรษ จะเสียตำแหน่งให้สหรัฐฯ นั้น เว่ย เผยว่ามาจากสายสัมพันธ์เศรษฐกิจและการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นเมื่อเดือนเม.ย. จีนและสหรัฐฯ เห็นพ้องจะดำเนินแผนความร่วมมือแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมทางการค้า
โดยภายใต้แผนการดังกล่าว จีนจะรื้อฟื้นการนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐฯ และยังอนุญาตการนำเข้า “ข้าวสาร” จากสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อีกด้วย

 


        นอกจากนี้ สำนักงานศุลกากรทั่วไปของจีน ระบุว่าระหว่างเดือนม.ค.-มิ.ย. ปริมาณการค้าจีน-สหรัฐฯ แตะหลัก 1.85 ล้านล้านหยวน ซึ่งเพิ่มขึ้น 21.3 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน และเป็นอัตราเติบโตสูงกว่าปริมาณการค้าจีน-ยุโรป ซึ่งทรงตัวอยู่ที่ 17.4 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเดียวกัน
“ด้วยอัตราการเติบโตดังกล่าว น่าจะใช้เวลาไม่นานนักที่ปริมาณการค้าสุทธิจีน-สหรัฐฯ จะสูงกว่าของจีน-ยุโรป” เว่ยที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานศูนย์การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีนกล่าว

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว