นี่แหละ..คือธาตุแท้!! โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวจากความตกลงปารีส ด้วยเหตุผลว่าจะสร้างความเสียหาย “หลายล้านล้าน” ดอลลาร์สหรัฐ???

Publish 2017-08-05 21:04:49

        สำนักข่าว ซินหัว รายงานข่าว วานนี้ วันที่ (4 ส.ค.) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า “วันนี้สหรัฐฯ ได้สื่อสารไปยังสหประชาชาติ เนื่องด้วยเจตนาที่สหรัฐฯ ขอถอนตัวจากความตกลงปารีสโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้” เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงปารีส ด้วยเหตุผลว่าจะสร้างความเสียหาย “หลายล้านล้าน” ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังจะทำให้เกิดปัญหาการว่างงาน รวมถึงเป็นอุปสรรคต่ออุตสาหกรรมน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน และอุตสาหกรรมการผลิต ในขณะที่สังคมทั่วโลกต่างวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของสหรัฐฯ ว่าจะยิ่งเป็นอุปสรรคต่อความพยายามของคนทั้งโลกที่ต้องการชะลอความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ กระนั้น แถลงการณ์ไม่ได้บ่งชี้ว่าจะเริ่มดำเนินการเมื่อใด

         โดย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาออกประกาศอย่างเป็นทางการต่อสหประชาชาติ ว่าต้องการถอนตัวจากความตกลงปารีสปี 2015 ซึ่งว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ มีเนื้อหารายละเอียดระบุดังนี้...
สหรัฐฯ ถอนตัวความตกลงปารีสอย่างเป็นทางการ แต่ยังพร้อมเจรจาใหม่
4 ส.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาออกประกาศอย่างเป็นทางการต่อสหประชาชาติ ว่าต้องการถอนตัวจากความตกลงปารีสปี 2015 ซึ่งว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า “วันนี้สหรัฐฯ ได้สื่อสารไปยังสหประชาชาติ เนื่องด้วยเจตนาที่สหรัฐฯ ขอถอนตัวจากความตกลงปารีสโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้” กระนั้น แถลงการณ์ไม่ได้บ่งชี้ว่าจะเริ่มดำเนินการเมื่อใด
อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก และให้ความช่วยเหลือทางเทคโนโลยีแก่ชาติอื่นๆ ในการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล
ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงปารีส ด้วยเหตุผลว่าจะสร้างความเสียหาย “หลายล้านล้าน” ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังจะทำให้เกิดปัญหาการว่างงาน รวมถึงเป็นอุปสรรคต่ออุตสาหกรรมน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน และอุตสาหกรรมการผลิต
ในขณะที่สังคมทั่วโลกต่างวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของสหรัฐฯ ว่าจะยิ่งเป็นอุปสรรคต่อความพยายามของคนทั้งโลกที่ต้องการชะลอความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ
แต่ในแถลงการณ์ต่อสหประชาชาติ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ยังกล่าวว่า สหรัฐฯ จะยังคงร่วมกระบวนการพูดคุยและเจรจาวิธีแก้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ


        นอกจากนี้ยังเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “เปิดกว้างต่อการเข้าร่วมความตกลงปารีสอีกครั้ง หากสหรัฐฯ พบว่าข้อตกลงเป็นที่น่าพอใจต่อประเทศ ภาคธุรกิจ คนงาน ประชาชน และผู้เสียภาษีของสหรัฐฯ มากกว่านี้”

        อย่างไรก็ดี ช่วงเวลาที่เร็วที่สุดที่สหรัฐฯ จะสามารถถอนตัวจากความตกลงปารีสได้โดยสมบูรณ์คือวันที่ 4 พ.ย. 2020 ซึ่งประจวบกับช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งถัดไป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน