หายสงสัยเลย!!! อธิบายชัดเหตุ ไม่กู้รถยนต์ 2นักศึกษาไทย ...ดูกันเอาหน่วย "นาวิกโยธินสหรัฐ"บอกมา วิธินี้กู้ เฮลิคอปเตอร์-เรือ

Publish 2017-08-13 09:45:26

ากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ของ2นักศึกษาไทย บริเวณหน้าผา ถนน ฟรีเวย์ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปยังอุทยาน King Canyon National Park. มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

เฟซบุ๊กสยามทาวน์ยูเอสรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตามเวลาในสหรัฐ นายธานี แสงรัตน์ พร้อมด้วยครอบครัวของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวในคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของฝ่ายสหรัฐ

และได้รับแจ้งว่าจะยังไม่มีการกู้ซากรถเพราะยังไม่ปลอดภัย หลังจากที่ก่อนหน้านี้หน่วยนาวิกโยธินได้ลงไปสำรวจความปลอดภัยในพื้นที่แล้ว โดยมีการพิจารณาวิธีที่ใช้สองทาง คือการใช้เฮลิคอปเตอร์ชีนุก 2 ใบพัด หรือเรือและสายเคเบิ้ลบากรถ แต่เกรงว่ารถจะจมน้ำ จึงอยากรอให้น้ำลดลงไปอยู่ที่ 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที จากปัจจุบันที่ราว 600 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที

 

ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที คาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นประมาณวันที่ 15-16 สิงหาคม จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

 
ก่อนหน้านี้ได้มีการส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อทดสอบการเก็บกู้ในพื้นที่จริง ซึ่งเป็นช่องแคบของหน้าผาและมีกระแสลมแรง

 

นอกจากนี้ความแรงของลมจากใบพัดที่อาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่และการขยับเคลื่อนของตัวรถ รวมถึงทำการทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผาเพื่อขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อยกลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่จะทำทันที พร้อมกับการประเมินแรงดันน้ำและกระแสน้ำในจุดที่จะเก็บกู้ด้วย

 

 

 


นอกจากนี้ เฟซบุ๊กสยามทาวน์ยูเอส ยังได้สรุปข้อมูล สถานการณ์ 10-11 สิงหาคม 2017

10 สิงหาคม 2017 หน่วยเก็บกู้นาวิกโยธินได้ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2017 แล้วเพื่อสำรวจพื้นที่ เตรียมนำเฮลิคอปเตอร์ชินุค สองใบพัดยกรถขึ้นจากเหว ระดับน้ำในแม่น้ำคิงส์บริเวณจุดเกิดเหตุเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2017 ลดลงเหลือ 600 คิวบิทฟีทต่อวินาที • หน่วยเก็บกู้อาจต้องรอระดับน้ำให้เหลือ 400 คิวบิกฟีทต่อวินาที จึงจะทำการกู้ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และโอกาสที่รถที่ถูกกู้จะไม่ถูกกระแสน้ำพัดไปขณะปฎิบัติหน้าที่ (วันที่เกิดเหตุระดับน้ำ 1,200 คิวบิทฟีทต่อวินาที)

 

 

11 สิงหาคม 2017 ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอสได้ลงพื้นที่และติดตามครอบครัวและกงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เมืองเฟรซโน่แล้ว จะติดตามรายละเอียดให้รับทราบต่อไป ครอบครัวนักศึกษาสองคนที่ขับรถตกเหว เดินทางไปประจำที่เมืองใกล้เคียงกับสถานที่เกิดเหตุอุทยานคิงส์ แคนยอนแล้ว พร้อมท่านกงสุล โดยทันทีได้เข้าพบกับ นางมาร์กาเร็ต มิมส์ (รูป) เชอรีฟดูแลเรื่องการชันสูตรศพ เมืองเฟรสโน โฆษกของหน่วยงานเชอรีฟ โทนี่ บอตติ (รูป) ยืนยันว่าวันนี้ จะไม่มีการกู้รถเพราะยังไม่ปลอดภัย และกล่าวว่ามีวิธีสองวิธีคือการใช้เฮลิคอปเตอร์สองใบพัด ชินุค (รูป) หรือการใช้เรือและสายเคเบิ้ลลากแต่เกรงว่ารถจะจมน้ำ

 

สมาคมองค์กรจากเดิม 5 องค์เพิ่มเป็น 14 องค์กรกำลังเตรียมความพร้อม และยืนยันวันเดินทางไปแสดงสัญลักษณ์และเรียกร้อง 14 สิงหาคม 2017 ตามเดิม ตัวแทนองค์กรชุมชนไทยจัดพิธีทำบุญให้แก่นักศึกษาทั้ง 2 คนที่วัดไทยลอสแอนเจลิส พร้อมบริจาคเงิน 550 เหรียญสหรัฐอเมริกา ในนามของนักศึกษาทั้งสอง เพื่อถวายวัดในครั้งนี้

 

อ้างอิงจาก SiamTownUSติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ