เด็ดหัว แบบเด็ดขาด!! “ดูเตอร์เต” สั่งเด็ดหัวนักค้ายาเสพติด 2 คืน 58 ศพ  สวน “ฮิวแมน ไรต์ วอช”  จะโดนยิงด้วยฐานขัดขวางและสมคบคิดกับพวกอาชญากร

เด็ดหัว แบบเด็ดขาด!! “ดูเตอร์เต” สั่งเด็ดหัวนักค้ายาเสพติด 2 คืน 58 ศพ สวน “ฮิวแมน ไรต์ วอช” จะโดนยิงด้วยฐานขัดขวางและสมคบคิดกับพวกอาชญากร

Publish 2017-08-18 05:52:26

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ระบุชัดว่า เขาเป็นผู้อนุมัติให้มีการปฎิบัติการดังกล่าว โดยผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่า มันเป็นเรื่องดีที่อาชญากร 32 คนถูกสังหารในบูลากัน โดยเขาจะปล่อยให้ฆ่าต่อไปอีกวันละ 32 คน บางทีเราอาจลดสิ่งที่ฉุดรั้งประเทศนี้ได้

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี การเดินหน้าปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ โดยมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ออกปฏิบัติการล่าสังหารทั่วจังหวัดบูลากัน ซึ่งมีพื้นที่ติดกับเมืองหลวงของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 คน ถือเป็นคืนที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในการกวาดล้างยาเสพติดที่คร่าชีวิตชาวฟิลิปปินส์แล้วหลายพันคนและเรียกเสียงเตือนจากนานาชาติหลายครั้งนับตั้งแต่ โรดริโก ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่งเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา

 ขณะที่ในช่วงคืนวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ออกปฏิบัติการอีกครั้ง ซึ่งก็จัดการกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดไปอีกจำนวน 26 ศพ โดยทางด้าน พ.อ.เออร์วิน มาร์กาเรโจ โฆษกสำนักงานตำรวจฟิลิปปินส์ อธิบายปฏิบัติการดังกล่าวว่าเป็นปฏิบัติการครั้งใหญ่ครั้งแรกคำที่เคยถูกใช้โดยตำรวจในบูลากันซึ่งกล่าวว่า เหยื่อเสียชีวิตเนื่องจากเลือกที่จะต่อสู้ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นั่นเอง

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ระบุชัดว่า เขาเป็นผู้อนุมัติให้มีการปฎิบัติการดังกล่าว โดยผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่า มันเป็นเรื่องดีที่อาชญากร 32 คนถูกสังหารในบูลากัน โดยเขาจะปล่อยให้ฆ่าต่อไปอีกวันละ 32 คน บางทีเราอาจลดสิ่งที่ฉุดรั้งประเทศนี้ได้ 


ขณะที่ทางด้านหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรต์ วอช ออกมาประณามเรื่องที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต กระทำการดังกล่าว ซึ่งนอกจากนั้นแล้วผู้นำฟิลิปปินส์ ยังได้ บอกให้ตำรวจยิงพวกนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้เลย หากเข้ามาขวางการทำสงครามยาเสพติด


โดยที่ทางผู้นำฟิลิปปินส์ นั้น รู้สึกไม่พอใจหลังจากที่เกิดคืนนองเลือดที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งตำรวจได้สังหารผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดไปเป็นจำนวนมาก โดยทางผู้นำฟิลิปปินส์นั้นบอกว่า เขาจะทำการสืบสวนพวกกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มาคอยวิพากษ์วิจารณ์เขา หรือไม่ก็อาจจะสั่งให้เจ้าหน้าที่ฆ่าไปเลย โทษฐานสมคบคิด หากพวกมันขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ยิงพวกมันเลย

ทำให้ขณะนี้ทางด้านหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรต์ วอช ระบุว่า โรดริโก ดูเตอร์เต ควรจะถอนคำพูดโดยทันที ไม่อย่างนั้นจะต้องถูกสืบสวนถึงความเป็นไปได้ว่าส่งเสริมหรือยุยงให้มีการใช้ความรุนแรงกับนักสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน