สหรัฐฯ ว่าอย่างไร? คิม จอง อึน ยืดอกรับ ซ้อมยิงเกาะกวม ด้วย ฮวาซอง -12

Publish 2017-08-30 19:51:54

กรณีเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธออกจากทางตะวันออกของกรุงเปียงยาง จรวดติดหัวรบดังกล่าวทะยานข้ามน่านฟ้าของเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ (29 ส.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขาออกมายอมรับ ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเอกฉันท์ประณามพฤติกรรมก้าวร้าวของโสมแดง แต่ก็ยังไม่มีบทลงโทษใดๆ 
การยิงขีปนาวุธครั้งนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณยั่วยุครั้งรุนแรง หลังจากที่ผู้นำเกาหลีเหนือเคยขู่จะส่งจรวดไปถล่มเป้าหมายใกล้ๆ เกาะกวมของสหรัฐฯ มาแล้ว และถูกประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนว่าจะตอบโต้กลับด้วย!
คณะมนตรีความมั่นคง ยูเอ็นระบุว่า ปฏิบัติการของเกาหลีเหนือครั้งนี้เพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคให้เพิ่มขึ้นไปอีก นับว่าเป็นการข่มขู่คุกคามจากเกาหลีเหนืออย่างร้ายแรงแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งเป็นภัยใหญ่หลวงที่ทำลายสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค อีกทั้ง “มีความกังวลอย่างยิ่งว่า การที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบจรวดข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่น รวมถึงพฤติกรรมและคำพูดยั่วยุที่ออกมาในระยะนี้ ล้วนเป็นการจงใจทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค” 

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่า ผู้นำคิมเดินทางไปให้คำแนะนำในการยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง ฮวาซอง-12 ด้วยตนเอง พร้อมระบุว่า “การซ้อมยิงครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้าน” พร้อมระบุว่าผู้นำคิม “พึงพอใจอย่างยิ่ง” ต่อผลการทดสอบ และหลังจากนี้ “จะมีการยิงจรวดนำวิถีลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกอีกในอนาคต”


 


ส่วนทางด้าน ผู้นำญี่ปุ่นเผยว่าจากการหารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐให้คำมั่นว่าจะยืนหยัดเคียงข้างญี่ปุ่น และพันธมิตรทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันกดดันเกาหลีเหนือให้หนักขึ้น ส่วนนายมุน เจ อินแห่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้สั่งการให้เครื่องบินรบ 4 ลำขึ้นบินเพื่อซ้อมการทิ้งระเบิดเพื่อแสดงแสนยานุภาพตอบโต้เกาหลีเหนือทันที

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ในระยะหลังเกาหลีเหนือจะยิงทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้ง แต่การยิงขีปนาวุธครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่ยิงข้ามดินแดนของญี่ปุ่น การยิงครั้งนี้เกิดในช่วงที่กองทัพสหรัฐฯ กำลังเข้าร่วมการซ้อมรบทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปพร้อมๆ กัน อีกทั้ง ในอดีตเกาหลีเหนือเคยยิงจรวดข้ามประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 1998 และ 2009 แต่ที่ผ่านมาเกาหลีเหนืออ้างว่าเป็นการยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ไม่ได้เป็นการยิงขีปนาวุธแต่อย่างใด ทำให้การยิงขีปนาวุธครั้งนี้เป็นท่าทีที่มีความผิดแปลกไปจากเดิมมาก

ขอขอบคุณคลิปจาก : Al Jazeera Englishติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว