เกาหลีเหนือฉลองวันชาติ เดินหน้านโยบายนิวเคลียร์ พร้อมมอบ“ของขวัญสุดพิเศษ”ให้สหรัฐฯได้ทุกเมื่อ ขณะที่ UNSC เตรียมลงมติคว่ำบาตรอย่างรุนแรง

Publish 2017-09-09 18:36:14

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี โดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี เตรียมลงมติเห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงที่สุดต่อเกาหลีเหนือในวันจันทร์นี้ ตามคำเรียกร้องของสหรัฐอเมริกา อาทิ การยุติการส่งน้ำมันเชื้อเพลิง การอายัดทรัพย์สินในต่างแดนของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ การยุตินำเข้าสิ่งทอจากเกาหลีเหนือ และการยุติค่าจ้างแรงงานให้กับชาวเกาหลีเหนือ แม้จะมีการต่อต้านจากจีนและรัสเซียที่ไม่เห็นด้วยกับมาตรการทั้งหมด ยกเว้นการยุตินำเข้าสิ่งทอจากเกาหลีเหนือ
ด้านเกาหลีเหนือซึ่งจัดพิธีฉลองวันชาตินั้น สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคนงานเกาหลีเหนือ ประกาศว่า เกาหลีเหนือจะเร่งดำเนินนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่กับการพัฒนาแสนยานุภาพนิวเคลียร์ โดยจะเร่งผลิตอาวุธนิวเคลียร์ในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งคิมเองได้เรียกการทดสอบ ICBM ว่า "หีบห่อของขวัญ"  ขณะที่โรดอง ซินมุน สื่อท้องถิ่นของเกาหลีเหนือ ระบุว่า สหรัฐจะยังคงได้รับของขวัญสุดพิเศษจากเกาหลีเหนือต่อไป โดยแต่ละชิ้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป

ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่าว่าไม่มีสัญญาณใด ๆ เกี่ยวกับการเตรียมการเปิดตัวขีปนาวุธหรือการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในวันเสาร์  ทั้งนี้ทหารกำลังรักษาท่าทางป้องกันไว้อย่างดีที่สุดและคอยเฝ้าระวัง แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่ผิดปกติ

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้อ้างถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโดยระบุว่าทางเกาหลีเหนือสามารถทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 ที่เปียงยางได้ทุกเมื่อ

 

 

ติดตามข่าวอื่นๆ