โอ๊วแม่เจ้า!! เปิดตัวเลขเงินเดือน นักบินอวกาศนาซ่า เห็นแล้วต้องรีบไปสมัคร แต่กว่าจะผ่านการคัดเลือกมหาโหดทีเดียว

Publish 2017-09-19 14:39:07

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานข่าว กรณีการเปิดเผยถึง ค่าตอบแทนของนักบินอวกาศของ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration – NASA)

 ซึ่งในแต่ละปี จะมีผู้ที่สมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อจะเป็นนักบินอวกาศเป็นจำนวนมาก แต่กว่าจะได้เป็นนักบินอวกาศสังกัด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration – NASA) ได้ ต้องผ่านการคัดเลือกหลายขั้นต้น ต้องผ่านการประเมินสุขภาพ ผ่านการสัมภาษณ์ ผ่านเกณฑ์ความสูง มีวุฒิปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย และนอกจากภาษาอังกฤษ จะต้องแตกฉานฉานแล้ว ต้องพูดภาษารัสเซียได้อีกด้วย

 
 หลังจากที่ผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต้นแล้ว จะต้องเข้าสู่การฝึกอบรม โดยใช้เวลา 2 ปี ซึ่งในกระบวนการนี้ จะมีการคัดกรองผู้สมัครอย่างมหาโหด ซึ่งจากตัวเลขสถิติที่ผ่านมาพบว่ามีไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่สามารถผ่านการฝึกอบรมในเวลา 2 ปี จนได้เป็นนักบินอวกาศคนใหม่ของนาซ่า แต่เมื่อผ่านการทดสอบที่สุดหฤโหดนี้แล้ว ค่าตอบแทนสำหรับการเป็นนักบินอวกาศของนาซ่า นั้นเป็นตัวเลขที่หลายคนถึงกับตาโตกันเลยทีเดียว การเปิดเผยตัวเลขเงินเดือนขั้นต่ำ 66,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ไปจนถึงสูงที่สุดที่ 144,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี หรือประมาณ 2,300,000-5,040,000 บาท


ซึ่งตัวเลขขั้นต่ำถ้าเฉลี่ยต่อเดือนแล้ว ก็จะอยู่ประมาณเดือนละ 300,000 บาท นั่นเอง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

;