ไหวซ้ำอีกระรอก!! เมื่อคืนที่ผ่านมา เม็กซิโกเกิดแผ่นดินไหว 6.2 แมกนิจูด พร้อมรายงานความเสียหาย และคืบหน้าตัวเลขผู้เสียชีวิต (รายละเอียด)

Publish 2017-09-24 09:51:48

เมื่อเช้าวันอังคารที่ 19 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวที่วัดความรุนแรงได้ 7.1 แมกนิจูดในเมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ยูเอสจีเอส ระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ที่ระดับความลึก 51 กิโลเมตร โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวส่งผลให้อาคารหลายแห่งพังทลาย และยังมีประชาชนติดอยู่ในซากอาคาร ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ก.ย. สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่เกิดขึ้น เมื่อเวลา 12.53 น. ตามเวลามาตรฐานสากล (19.53 น. ตามเวลาในประเทศไทย) จุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองมาเทียส โรเมโร รัฐวาฮากา หรือรัฐโออาซากา ทางภาคใต้ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 19.3 กม. แรงไหวสะเทือนทำให้อาคารสูงสั่นไหว และหวูดเตือนแผ่นดินไหวดังขึ้นในกรุงเม็กซิโกซิตี ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยที่กำลังค้นหาผู้รอดชีวิตตามอาคารที่พังถล่ม จากแผ่นดินไหว 7.1 เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ต้องหยุดทำงานเป็นการชั่วคราว

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่มีรายงานความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่เม็กซิโกกล่าวว่า แรงไหวสะเทือนครั้งนี้น่าจะเกิดจากอาฟเตอร์ช็อค ของแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากกรุงเม็กซิโกซิตีไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 120 กม. ส่วนรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตมาจนถึงวันที่ 23 กันยายน เพิ่มขึ้นเป็น 295 คน อีกทั้งเจ้าหน้าที่จะยังเดินหน้าเร่งการค้นหาผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง


นอกจากนั้นในวันที่ 20 กันยายน 2560 สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ( ยูเอสจีเอส ) รายงานการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.1 แมกนิจูด โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 10 กิโลเมตร และห่างจากหมู่เกาะโอ๊คแลนด์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของเกาะใต้นิวซีแลนด์ ลงไปทางตะวันตกราว 256 กิโลเมตร

ในขณะที่วันที่ 21 กันยายน 2560 มีเหตุแผนดินไหว รุนแรง ถึง 3 จุดด้วยกัน นั่นก็คือ

1.แผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.1 แมกนิจูดเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น นอกชายฝั่งทางตะวันออกของญี่ปุ่น จุดศูนย์กลางอยู่ลึก 10 กม.และห่าง 281 กม.ทางตะวันออกของเมืองคามาอิชิบนเกาะฮอนชูเกาะใหญ่ของญี่ปุ่น 2.แผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 แมกนิจูด เมื่อเวลา 07.09 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวานูอาตู โดยอยู่ห่างจากกรุงพอร์ตวิลา เมืองหลวงของวานูอาตูลงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 143 กิโลเมตร แต่จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลไกลถึง 200 กิโลเมตร
3.แผ่นดินไหวรุนแรง 5.7 แมกนิจูด เมื่อเวลา 06.59 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอินโดนีเซีย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองสุราบายา เมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันออก บนเกาะชวา ออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 125 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 588 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ภัยแผ่นดินไหวยังคงเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยง และยังไม่สามารถพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำ ทั้งเรื่องตำแหน่ง ขนาด และเวลาเกิด ด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์เครื่องมือตรวจวัดที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่เราสามารถลดความรุน แม้มนุษย์จะไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ แต่ก็สามารถบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ หากมีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดี ดังนั้นความไม่ประมาทและการเตรียมพร้อมจึงเป็นเรื่องดีพร้อมทั้งให้ความรู้แก่ประชาชน อย่างถูกต้องติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ